แพงพวยฝรั่ง ดอกไม้มี 5 กลีบสีสันสดใส ใบเมื่อขยี้จะมีกลิ่นฉุน ดอกดกทั้งต้น นิยมปลูกในกระถาง พบเห็นได้ทั่วไป เดี๋ยวนี้มีการพัฒนาแพงพวยฝรั่งสายพันธุ์ใหม่ๆอยู่เสมอ ทำให้เราสามารถพบเห็นแพงพวยฝรั่งมีหลายหลากสี และทรงพุ่มที่สวยงามขึ้นเลื่อยๆ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Catharanthus roseus (L.) G.Don
ชื่อสามัญ : Cape Periwinkle, Bringht Eye, Indian Periwinkle, Madagascar Periwinkle, Pinkle-pinkle, Pink Periwinkle, Vinca
อยู่ในวงศ์ : Apocynaceae
ชื่ออื่นๆ : นมอิน (สุราษฎร์ธานี); ผักปอดบก (ภาคเหนือ); แพงพวยบก, แพงพวยฝรั่ง

ต้นแพงพวยฝรั่งเป็นไม้ประจำถิ่นของประเทศมาดากัสการ์ จัดเป็นพืชล้มลุก มีความสูงของต้นประมาณไม่เกิน 1 เมตร ส่วนใหญ่ที่ปลูกในกระถางนั้น จะมีทรงพุ่มเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 50-60 เซนติเมตรเท่านั้น โคนต้นค่อนข้างแข็ง ใบ ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่กลับ กว้าง 2-3 เซ็นติเมตร ยาว 5-7 เซ็นติเมตร ดอกของแพงพวยฝรั่งมีหลายสี เช่นสีแดง ชมพู ขาว ม่วง และแบบคละสีต่างๆ

การขยายพันธุ์แพงพวยฝรั่งนั้นจะนิยมใช้วิธีเพาะเมล็ดนะครับ เพราะทำได้ง่าย โตเร็ว ใช้เวลา 1- 7 วันในการงอกออกจากเมล็ด แพงพวยฝรั่งเป็นพืชที่เราไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยแต่อย่างใดเลยครับ เพราะสามารถเติบโตได้ดีแม้ดินจะขาดสารอาหาร แต่ก็ต้องการน้ำอย่างสม่ำเสมอนะครับ ดินควรจะเป็นดินที่ระบายน้ำได้ดี ไม่อย่างนั้นแพงพวยฝรั่งของคุณอาจจะเกิดอาการโรครากเน่าตายได้ครับ ศัตรูพืชไม่มีนะครับเป็นพืชที่แมลงไม่ชอบเพราะกลิ่นของแพงพวยฝรั่งนั้นมีกลิ่นฉุยครับ แต่ถ้าเราไม่ไม่ทำให้ต้นแพงพวยฝรั่งช้ำ เราก็จะไม่ได้กลิ่นนั้นนะครับ

สรรพคุณของต้นแพงพวยฝรั่ง
ส่วนที่นำมาใช้ในการทำยาคือ ลำต้นและรากของแพงพวยฝรั่ง ซึ่งได้มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ได้กล่าวไว้ว่า ลำต้นและรากนี้สามารถสร้างสารที่เรียกว่า อัลคาลอยด์ได้มากกว่า 55ชนิดอัลคาลอยด์ที่สามารถนำมาใช้รักษาโรคมะเร็งได้ผลคือ วินบลาสทีน ( Vinblastine) และวินคริสทีน ( Vincristine) โดยสารทั้งสองชนิดนั้นสามารถนำมารักษาโรคมะเร็งเม้ดเลือดขาวและมะเร็งในต่อมน้ำเหลือง นอกจากนี้ราก แก้บิด ขับพยาธิ ห้ามเลือด รักษามะเร็งในเม็ดเลือดและใบจะช่วยในการบำรุงหัวใจ ช่วยในการย่อย หรือใช้แพงพวยฝรั่งทั้งต้นในการแก้เบาหวานความดัน แก้อาการตัวเหลืองอันเกิดพิษของสุรา

สายพันธุ์ของแพงพวยฝรั่ง
1. Snowflakes มีพุ่มต้นสูงประมาณ 25-30 เซนติเมตร ต้นสูงสม่ำเสมอกันหมด ดอกสีขาว
2. Little Bright สูงประมาณ 25-30 เซนติเมตร กลีบดอกโดยรวมสีขาว ตรงกลางของดอกสีแดง
3. Little Linda สูงประมาณ 25-30 เซนติเมตร กลีบดอกสีชมพูเข้มแกมม่วง
4. Little Mixed มีหลายสี
5. Little Pinkie ดอกสีชมพูเข้ม
6.Little Blanch สูงประมาณ 25-30 เซนติเมตร ดอกสีขาว
7. Little Bright Eye ดอกสีชมพู กลางดอกสีแดง
8. Little Delicata ดอกสีขาว กลางดอกสีแดงเข้ม
9. Little Blanche ดอกสีขาว
10. Little Linda ดอกสีชมพูอมม่วง
11. Pretty in Rose สีชมพูอ่อน
12. Tropicana Blush ดอกสีแดงอ่อน
13. Tropicana Bright Eye ดอกสีชมพู
14. Tropicana Rose ดอกสีชมพูเข้ม
15. Tropicana Pink ดอกสีชมพูเข้ม
ดอกแพงพวยฝรั่งเมื่อปลูกรวมกันจะทำให้ดูทรงพุ่มใหญ่ขึ้นนะครับ ยิ่งปลูกคละสีกันด้วยยิ่งทำให้น่าสนใจขึ้นมากๆครับ
ดอกแพงพวยฝรั่งสีแดงสด กลีบดอกแพงพวยจะบางมากๆครับ บางจนเมื่อเราเอามือไปจับ จะเป็นรอยนิ้วมือบนกลีบดอกเลยครับ แพงพวยฝรั่งเป็นพืชที่ออกดอกดกมากๆนะครับ สีสันก็สดใส ราคาไม่แพงด้วยนะครับ
ดอกแพงพวยฝรั่ง
แพงพวยฝรั่งเป็นดอกไม้ที่ออกดอกตลอดปีครับ เพาะพันธุ์ง่าย ไม่มีแมลงรบกวนด้วยครับ
แพงพวยฝรั่งออกดอกง่ายมากๆนะครับ ไม่ต้องใส่ปุ๋ยใดๆทั้งสิ้นนะครับ ใครที่เลี้ยงแพงพวยฝรั่งแล้วไม่ออกดอกแสดงว่าโดนแดดน้อยไปนะครับ แพงพวยฝรั่งเป็นพืชที่ต้องการแดดเต็มวันครับ ยิ่งแดด ยิ่งออกดอกครับ แต่ตากแดดมากๆอย่าลืมลดน้ำนะครับ ถ้าเราเห็นใบเค้าเฉา หรือ กิ่งก้านใบเริ่มตกแสดงว่าเค้าขาดน้ำนะครับ เพราะแพงพวยฝรั่งเป็นพืชอวบน้ำครับ เค้าจำเป็นต้องสะสมน้ำไว้ตามกิ่งก้านของเค้าครับ แต่ไม่ควรให้ถึงกับน้ำขังนะครับ เพราะรากจะเน่าครับ
แพงพวยฝรั่งสีหวานๆ ดูแล้วอินเลิฟเลยทีเดียว
การจัดสวนโดยใช้ดอกแพงพวยฝรั่ง .
แพงพวยฝรั่งกระถางนี้ผมใช้มือถือถ่ายจากหน้าอิเกียบางนาครับ (IKEA) สวยแจ่มมากๆครับ เห็นกระถางแบบนี้ ปากกระถางน่าจะใหญ่ประมาณ 1 เมตรเลยทีเดียวนะครับ
แพงพวยพันธุ์พื้นเมือง .
แพงพวยพันธุ์พื้นเมืองจะมีสีชมพู ตรงกลางดอกสีแดงออกม่วงครับ ต้นจะใหญ่ และแข็งแรงกว่าแพงพวยฝรั่ง กลิ่นก็จะแรงกว่าด้วยเช่นกันครับ เพาะพันธุ์ด้วยเมล็ด โตเร็ว เลี้ยงดูง่ายครับ
ลำต้นของแพงพวยพันธุ์พื้นเมือง จะมีสีออกแดงอย่างเห็นได้ชัดครับ
แพงพวยสีขาวพันธุ์พื้นเมือง พบได้ทั่วไปครับ .
ต้นจะใหญ่กว่าแพงพวยฝรั่งครับ กิ่งก้านแข็งแรงกว่า สูงได้ถึงประมาณ 1 เมตรเลยครับ โดยรวม ต้นแพงพวยพันธุ์พื้นเมืองจะมี 2 สีคือขาวกับชมพูนี่แหล่ะครับ สีอื่นๆจะเป็นพันธุ์ที่พึ่งผสมขึ้นมาใหม่ครับ
ทุ่งดอกแพงพวยฝรั่งที่สวนหลวง ร.9 เขตประเวศ ครับ