ซ้องแมวริมรั้ว จับพันให้เข้ากับรั้วบ้าน สวยแปลกตาดีนะครับ ต้นไม้ที่ออกดอกดูประหลาดคล้ายๆหางปลา คลีบปลา หรือเกร็ดปลา มีดอกที่ปลายสีเหลือง หรือดูไปดูมาก็คล้ายเชือกหรือแซ่ มันคือดอกซ้องแมวครับ

ชื่อวิยาศาสตร์ : Gmelina philippensis Cham.
ชื่อวงศ์ : VERBENACEAE
ชื่อเรียกอื่น : ซ้องแมว,ซ้องแมวควาย,ควาย, ยองขนุน, จิ้งฉาย, ช้องแมวใหญ่, ปะงางอ

ลักษณะโดยทั่วไปของต้นซ้องแมวคือ เป็นไม้พุ่มเลื้อยหรือไหล สูงตั้งแต่ 2-6 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้าม รูปไข่ กว้างโดยประมาณ 1-3 เซนติเมตร ยาว 4-5 เซนติเมตรโดยประมาณ โคนใบมน ปลายใบแหลม ดอกสีเหลือง ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ช่อดอกห้อยลง ขนาดยาวต่อเป็นชั้นไปเลื่อยๆ ส่วนตัวผมเห็นช่อดอกซ้องแมวมานั้นยาวได้ถึง 20 - 30 เซนติเมตรเลยครับ ใบประดับสีเขียวแกมเหลือง กลีบรองดอกเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 4 แฉก กลีบอกเชื่อมกัน ส่วนโคนเป็นรูปกรวย ด้านบนโป่งเป็นรูประฆังปลายโค้ง แยกเป็น 4 แฉก แฉกบนยาวที่สุด เกสรผู้ 4 อัน อยู่ภายในหลอดดอก ผลเป็นผลสด รูปรีกลม ขนาด 2-4 เซนติเมตร ผลสุกสีเหลืองส้ม ผิวมัน ผลสุกจะเป็นสีเหลืองครับ
ซ้องแมวริมรั้ว ดอกห้อยยาวลงมาดูน่ารัก มีเส่นห์จริงๆ ว่ารึเปล่าครับ
ดอกซ้องแมวเมื่อดูจากข้างล่างครับ
ช่อซ้องแมว
ซ้องแมวช่อนี้ยาว 25 เซนติเมตรเลยนะครับ ดูแล้วแอบน่ากลัวนิดนึง เห็นแล้วนึกถึงงูเลยครับ แต่ก็แปลกตาดีครับ สำหรับเจ้าต้นซ้องแมว
ก้านของซ้องแมวจะมีหนาวด้วยนะครับ กิ่งก้านของซ้องแมวจะเก้งก้าง ยาว ไหลไปเลื่อยๆครับ เราควรจัดแต่งการเลื้อยของเค้าสักนิดนะครับ
ใบซ้องแมว ต้นซ้องแมวยังมีสรรพคุณทางยาด้วยนะครับ ไม่ใช่แค่สวยอย่างเดียว

ใบของซ้องแมว
แก้บวม ขับพยาธิ แก้ปวดฟัน แก้เหงือกอักเสบ แก้ผมร่วง (ตำพอก) แก้ปวดศรีษะ รักษาบาดแผล

ลูกซ้องแมว
แก้โรคท้องมาน แก้ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ แก้วัณโรค ทาผลน้ำกัดเท้า

รากของซ้องแมว
แก้วัณโรค แก้พิษฝีภายใน แก้ตานขโมย แก้กระษัย

ใบซ้องแมว, ลูกสด
คั้นเอาน้ำหยดแก้ปวดหู
ซ้องแมวออกดอกตลอดปีครับ ต้องการแดดเต็มวัน ชอบน้ำ เป็นต้นไม้ที่เหมาะแก่การนำไปเลื้อยตามซุ้มหรือริมรั้วครับ เพราะโตเร็ว ตัดแต่งให้ดีทรงพุ่มจะหนาครับ