ดอกเล็บมือนางต้นไม่เลื้อย (ในช่วงแรกๆ) ต้นเล็บมือนางชนิดต้นไม่เลื้อย พอปลูกนานๆเข้าก็เลื้อย หรือ ไหลเหมือนกันครับ จุดเด่นอยู่ที่ดอกดก ทน และมีขนาดใหญ่กว่า "เล็บมือนางต้น" มีขนาดสูงได้ประมาณ 2.5 เมตร นำเข้ามาจากฮาวายครับ ลักษณะเด่นของเล็บมือนางต้นนั้นคือ กลีบดอกจะใหญ่กว่า บานได้นานกว่าครับ แต่ไม่มีกลิ่นหอมเหมือนเล็บมือนางบ้านเรา

ดอกเล็บมือนางมีชื่อวิทยาศาสตร์ quiSqualis INDICA LINN.
วงศ์ COMBRETACEAE
ชื่อสามัญ RANGOON CREEPER, DRUNKEN SAILOR

ดอกเล็บมือนางเมื่อดอกอ่อนหรือดอกตูมอยู่จะเป็นสีขาวครับ และหลังจากบานครั้งแรกจากสีขาวก็จะเปลี่ยนสีเป็นสีชมพู และก็เปลี่ยนไปเป็นสีแดงครับ ใช้เวลาเปลี่ยนสีประมาณ 2-3 วันครับ ถือได้ว่าเป็นดอกไม้ที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ แต่สำหรับเจ้าเล็บมือนางต้นที่นำเข้ามาจากฮาวายนี้เค้าจะไม่มีกลิ่นนะครับ อย่างที่บอกไว้ แต่ดอกจะออกดกกว่า ทนกว่า และมีดอกให้ชมกันตลอดปีครับ
ลักษณะของดอกเล็บมือนางแบบต้น จะออกดอกเป็นช่อครับ และสีดอกจะค่อยๆเปลี่ยนจากสีขาวไปเป็นสีชมพู และก็สีแดงครับ
ลักษณะของใบ และยอดใบของเล็บมือนางแบบต้น ใบจะหนากว่าเล็บมือนางของบ้านเราอย่างเห็ได้ชัดเลยครับ
ลักษณลำต้นของเล็บมือนางแบบต้น หรือที่นำเข้าจากฮาวายครับ การปลูกเล็บมือนางนิยมใช้วิธีเพาะเมล็ดครับ เพราะสามารถขยายพันธุ์ได้ง่าย ขึ้นเร็ว โตไวครับ การลดน้ำก็แค่วันละ 1 ครั้งก็เพียงพอครับ แต่ถ้าปลูกในกระถางก็อาจจะต้องลดน้ำเช้าเย็นครับ เรื่องขอโรคนั้นไม่มีโรครบกวนครับ แต่เจ้าเล็บมือนางต้นนี้หนอนบุ้งชอบแวะมากินใบเป็นประจำนะครับ ของโปรดเค้าเลย ใครไม่ชอบหนอนก็ขอแนะนำให้ผ่านเลยนะครับ แต่ถ้าแถวบ้านไม่มีผีเสื้อหรือแมลงมากก็ลองเสี่ยงปลูกเล็บมือนางดูได้ครับ สำหรับเล็บมือนางชนิดต้นไม่เลื้อยนี้เหมาะที่จะปลูกในบริเวณกว้างๆมีพื้นที่ซักนิดนะครับ เพราะกิ่งก้านเค้าไปไกลครับ คือรกนั่นเองครับ และพอปลูกไปสักพักเค้าก็จะเริ่มไหล หรือเลื้อยเหมือนเล็บมือนางบ้านเรานะครับ แต่กิ่งก้านจะมีความแข็งมากกว่า ใหญ่กว่าครับ พอจัดทรงให้เข้ากับซุ้ม หรือกำแพงได้นะครับ แต่ถ้าชอบแบบมีกลิ่นหอม ผมแนะนำเล็บมือนางบ้านเรานี่แหล่ะครับ หอมตลบอบอวลไปทั้งบ้านเลยครับ (เล็บมือนางเป็นไม้ที่มีกลิ่นหอมในเวลากลางคืนนะครับ) ส่วนข้อมูลของเล็บมือนางบ้านเราสามารถเข้าไปดูต่อได้ที่นี่ครับ ต้นเล็บมือนางแบบดอกลามีกลิ่นหอม
ดอกเล็บมือนางชนิดดอกซ้อนคลิกเลยครับ