ดอกสร้อยฟ้า ดอกไม้แปลกกลีบดอกเป็นเหมือนเส้นเยอะออกมาจากศูนย์กลางของดอกสีออกม่วง-ขาว ตรงกลางมีคล้ายๆกับเสาอากาศขึ้นมาด้วย ดอกไม้นี้จริงๆชื่อว่าดอกสร้อยฟ้าครับ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Passiflora x alato-caerulea Lindl.
ชื่อวงศ์ : Passifloraceae

ลักษณะทั่วไปของต้นสร้อยฟ้าคือ เป็นไม้เลื้อย เนื้อแข็ง อายุยืนหลายปี ลำต้นเป็นเหลี่ยม มีมือพันออกตามซอกใบ ใบของต้นสร้อยฟ้านั้นเป็นใบเดี่ยว เรียงตรงกันข้าม ใบรูปไข่เว้าลึกเป็น 3 พู กว้างโดยประมาณ 7-10 เซนติเมตร ยาว 7-10 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบจักฟันเลื่อยตื้น และดอกสร้อยฟ้านี้ก็อยู่ในตระกูลเดียวกับเสาวรสนะครับ

กลีบดอกด้านนอก (ฐานดอก)ของดอกสร้อยฟ้ามีสีขาวครีม ด้านในสีม่วงอมชมพู มีกลิ่นหอม ออกดอกเดี่ยวตามซอกใบ กลีบเลี้ยงสีเขียว รูปขอบขนาน 5 กลีบ เมื่อบานเต็มที่กลีบลู่ไปด้านหลัง มีรยางค์เส้นเล็กสีม่วงอยู่ตรงกลาง ส่วน โคนและปลายสีครีม เรียงเป็นวง 2-3 ชั้น ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 8-10 เซนติเมตร ผลสดของสร้อยฟ้านั้น มีรูปรี มีเมล็ดจำนวนมาก

ดอกสร้อยฟ้านั้นมีกลิ่นหอม ปลูกเป็นไม้ดอก ไม้ประดับริมรั้วหรือซุ้มทางเดิน ดอกสร้อยฟ้าเป็นต้นไม้ท่ชอบแดดมากๆครับ ควรปลูกสร้อยฟ้าให้ได้รับแดดมากกว่าครึ่งวันเป็นอย่างน้อยครับ เพราะถ้าต้นสร้อยฟ้าของเราได้รับแสงแดดไม่เพียงพอเค้าจะไม่ยอมออกดอกครับ ออกแต่ใบ กับกิ่งเลื้อยรกๆเต็มบ้านแทนครับ ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งเพื่อให้เจ้าต้อนสร้อยฟ้าของเราแตกยอด ใหม่ และยังจะทำให้สร้อยฟ้ามีขนาดของดอกที่ใหญ่ขึ้นด้วยครับ
ยอด และช่อดอกของต้นสร้อยฟ้าครับต้นสีม่วง สังเกตุได้ว่าก้าน และลำต้นจะออกแดงๆอมม่วงครับ
ลักษณะของดอกสร้อยฟ้าสีม่วงเมื่อบานเต็มที่ครับ
ดอกสร้อยฟ้าสีแดงเลือดนกครับ สวยงามไม่แพ้สร้อยฟ้าสีม่วงเลย ดอกก็ออกตลอดปีทุกสีครับเหมาะที่จะปลูกเป็นไม้บังสายตา หรือปลูกเพื่อให้เลื้อยเป็นร่มเงาก็ได้ครับ
ใบของต้นสร้อยฟ้าสีแดงเลือดนกครับ ต้นจะออกเขียวอมเหลืองมากกว่าดอกสร้อยฟ้าสีม่วงครับ การขยายพันธุ์ต้นสร้อยฟ้าจะนิยมตอนกิ่งนะครับ เพราะจะรวดเร็วกว่าการเพาะเมล็ดมากครับ กิ่งเค้าจะเยอะเป็นธรรมชาติอยู่แล้วครับ
ดอกสร้อยฟ้าฮาวาย ดอกใหญ่ สีม่วงสด .
ดูดอกสร้อยฟ้าฮาวายเพิ่มเติมคลิกที่นี่ครับ