ต้นบลูฮาวาย,อเมซอนบลู,Brazilian Snapdragon, Amazon Blue
ต้นบลูฮาวาย
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Otacanthus caeruleus
ชื่อสามัญ : Brazilian Snapdragon, Amazon Blue
ชื่ออื่นๆ : บลูฮาวาย (เฉพาะที่ไทยเรียก)
เป็นพืชในวงศ์ : Scrophulariaceae – Figwort family

ดอกไม้สีม่วงออกน้ำเงิน ใบคล้ายใบของโหระพา ต้นนี้เรียกว่าต้นบลูฮาวาย เป็นไม้อายุยืนประมาณ 4-5 ปี ใบและลำต้นบลูฮาวายมีกลิ่นมิ้นต์ (minty) ทรงพุ่มสูงได้ถึง 1.2 เมตร ลักษณะดอกแบ่งเป็น 2 กลีบใหญ่ คือกลีบล่าง และกลีบบน กลีบบนของบลูฮาวายจะมีสีม่วง หรือม่วงอมน้ำเงิน ส่วนกลีบล่าง จะมีสีม่วง หรือม่วงอมน้ำเงินแต้มขาว ต้นที่ไม่ออกดอกดูเผินๆจะเหมือนกับต้นโหระพาเลยนะครับ แต่จะต่างกันตรงที่ลักษณะของต้นบลูฮาวายจะมีขนเล็กอยู๋โดยทั่วไป และใบจะฟูหนากว่าใบของโหระพาครับ
ขนาดดอกของต้นบลูฮาวายใหญ่ได้ถึง 4 เซนติเมตร เวลาปลูกงามๆ ดอกจะดกเต็มต้น ปลูกรวมๆกัน สวยงามมากครับ
ลักษณะเด่นของเจ้าบลูฮาวายคือ ดอกสีม่วงอมน้ำเงินตัดกับสีเขียวสดใสของใบ ดูแล้วสดชื่นเป็นที่สุดครับ
ภาพนี้เป็นภาพของยอดอ่อนๆของต้นบลูฮาวาย เราจะเห็นว่ามันใกล้เคียงกับโหระพามากๆครับ
มองไปสองข้างจะเห็นดอกเล็กๆของเจ้าบลูฮาวายที่กำลังจะโตพร้อมบานเร็วๆนี้ครับ บลูฮาวายต้องการแดดเต็มวันครับ เป็นไม้ที่ชอบแดดมากๆครับ ดินที่ปลูกควรเป็นดินที่อุ้มน้ำได้ดี แต่น้ำไม่ขังนะครับ ปุ๋ยใส่แค่ปุ๋ยคอกเพื่อบำรุงดินก็พอครับ ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยเคมี เมื่อปลูกไปซักระยะควรมีการตัดแต่งกิ่ง และเปลี่ยนดิน หรือบำรุงดินเพื่อดอกและใบที่สวยงามครับ

การขยายพันธุ์บลูฮาวายนั้นทำได้ 2 วิธีคือ การปักชำ และการเพาะเมล็ดครับ
เจ้าต้นบลูฮาวายนี้ที่ต่างประเทศจะเรียกว่า Brazilian Snapdragon ครับ
บลูฮาวายเหมาะที่จะปลูกแบบเป็นพื้นที่ใหญ่ๆรวมๆกันครับ จะทำให้เด่นยิ่งขึ้นกว่าปลูกต้นเดี่ยวๆครับ บลูฮาวายจะเกาะและพิงกิ่งกันเป็นกลุ่มใหญ่แน่นดียิ่งขึ้น ดอกจะแซมสลับกับใบสีเขียวสด ทำให้โดดเด่นมากๆครับ ที่สำคัญเจ้าบลูฮาวายนี้ตายค่อนข้างยากเลยทีเดียวครับ โรคและแมลงแถบไม่มีเลยครับ ปุ๋ยก็ไม่ต้องใส่ ดอกของบลูฮาวายก็ออกตลอดปีครับ แหมมันดีจริงๆ นะครับ ราคาย่อมเยาว์ไม่แพงเลยครับ ลองหาซื้อมาปลูกกันดูนะครับ สำหรับเจ้าต้อนบลูฮาวาย หรือ Brazilian Snapdragon ต้นนี้ครับ :)