กล้วยดารารัศมี,กล้วยคุนหมิง
ดูแล้วน่าจะเป็นหัวปลีของกล้วยสีเหลืองที่แปลกประหลาดของกล้วยต้นเล็กๆ ต้นนี้คือกล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุนหมิงนั่นเอง ลักษณะเด่นๆของกล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิงคือ ต้นดูแคระแกร็น เตี้ย พูดกันง่ายๆ คือเป็นกล้วยที่ดูแล้วไม่สมส่วน เป็นกล้วยที่ดูไม่คุ้นตาเอาซะเลย แต่ดอก หรือปลีของกล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิงนั้น ช่างสวยงามเตะตาเหลือเกิน หัวปลีสีเหลือง ทรงกระทัดรัด โดดเด่นเป็นสง่า ดูแล้วคล้ายๆกับดอกบัวสีเหลือง ผมเองยังไม่เคยเห็นตอนที่กล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิงติดผลเหมือนกันครับ แต่จากที่ไปค้นข้อมูลดู รายละเอียดของกล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิงมีดังนี้ครับ

กล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิงเป็นกล้วยที่พบเจอในแถบตอนใต้ของประเทศจีน ลักษณะของกอจะแตกหน่อเล็กๆรอบลำต้น สูงประมาณ 1 เมตร หัวปลีชี้ตั้งขึ้นฟ้า สีเหลืองสด เนื้อกล้วยเค้าว่ากันว่าฟูกรอบคล้ายชมพู่ มีเมล็ดเยอะ ชาวจีนจึงนิยมปลูกเป็นไม้ประดับมากกว่า และก็ใช้ลำต้นเป็นอาหารหมู (เอาลำต้นมาสับ)
กล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิง ดูได้จากป้ายเลยครับ
กล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิงต้นนี้ผมได้เก็บภาพมาจากร้านของพี่อำนาจ มัธยม ที่ตลาดนัดจตุจักรวันพุธ-พฤหัส ครับ ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้นะครับ ถือเป็นกล้วยแปลก หรือกล้วยหายากในประเทศไทยก็ว่าได้ครับ
กล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิง ดูแล้วคล้ายๆกับดอกบัวบ้างรึเปล่าครับ
ลักษณะปลีกล้วยที่ดูแล้วแปลกตา สีเหลืองสด เป็นจุดขายหลักของกล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิงเลยก็ว่าได้ครับ
ลักษณะโคนต้นของกล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิง
เราจะเห็นหน่อเล็กๆ น่ารักๆ อยู่รอบต้นเต็มไปหมดเลยครับ ซึ่งเมื่อหน่อเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น เราก็สามารถแยกหน่อของกล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิง ไปขยายพันธุ์ต่อได้ครับ
กล้วยดารารัศมี หรือกล้วยคุณหมิง
ต้นนี้สูงประมาณ 80 เซนติเมตรเท่านั้นครับ