ฤาษีผสม ไม้พุ่มขนาดเล็กใบมีสีสดใส สีของใบมีทั้งออกแดง เหลือง ม่วง ชมพู ลำต้นอ่อนสีเขียวสดใส เค้าคือฤาษีผสม
ชื่อวิทยาศาสตร์: Coleus atropurpurrus Benth.
ชื่อวงศ์: LABIATAE
ชื่อสามัญ : Painted nettle, Flame nettle
ชื่อพื้นเมือง : ฤาษีผสม,ฤาษีผสมแล้ว

ใบ :
ใบฤาษีผสมเป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ใบรูปไข่ กว้าง 2- 10 เซนติเมตร ยาว 2- 15 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน หรือสอบเรียว ขอบใบหยักเว้า แผ่นใบมักหยิกย่น มีลวดลายและสีแตกต่างกันตามพันธุ์ ใบของฤาษีผสมจะมีขนเล็กๆ ปกคลุมอยู่โดยทั่วใบ และลำต้นของฤาษีผสม แต่ไม่ทำให้คันหรือเกิดอาการใดๆ

ลักษณะช่อดอกของต้นฤาษีผสม ดอก :
ดอกของฤาษีผสมจะออกเป็นช่อดอก มีสีขาวอมม่วงถึงม่วง แตกแขนงที่ปลายกิ่ง ช่อดอกฤาษีผสมจะตั้งขึ้นยาวประมาณ 5- 25 เซนติเมตร ตามความงามของต้น โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 แฉก เกสรตัวผู้ 2 คู่ยาวไม่เท่ากัน ดอกฤาษีผสมเมื่อบานเต็มที่ จะมีความกว้างโดยประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร

ผล :
ผลหรือเมล็ดของฤาษีผสม จะแห้งมีขนาดเล็กมาก เปลือกจะแข็ง มีเมล็ดเดียว
ลักษณะของกิ่งก้านฤาษีผสม เราสามารถตัดกิ่งไปปักชำเพื่อขยายพันธุ์ได้ทันที โอกาสเป็น 100% (ปลูกง่ายมากๆครับสำหรับต้นฤาษีผสม) การขยายพันธุ์ฤาษีผสม :
การขยายพันธุ์ฤาษีผสมมี 2 วิธีคือ การปักชำและการเพาะเมล็ด วิธีที่นิยมคือการปักชำ เพราะสะดวก ง่าย และรวดเร็ว ได้ต้นที่ไม่ผิดไปจากต้นแม่พันธุ์ วิธีการคือเลือกกิ่งที่ค่อนข้างแก่ ไปจนถึงกิ่งแก่ นำไปปักในดินร่วนอุ้มน้ำได้ดี เหมือกพวกคุณนายตื่นสาย ปักไปเลยครับ ยังไงก็เป็น

ต้นฤาษีผสมเป็นพืชอายุสั้นครับ เป็นไม้โตเร็ว สีสันสดใสตลอดปี ชอบแดดมากครับ สีจะสดใสเป็นพิเศษเมื่อเจอแดด แต่ก็สามารถปลูกในร่มได้เช่นกันครับ แต่สีจะไม่ค่อยออก และสีจะไม่สดเท่าอยู๋กลางแดดครับ แนะนำว่าเวลาต้นฤาษีผสมออกกิ่งก้านมาเยอะๆให้เราตัดกิ่นเก่า แยกเอาไปชำรอไว้ครับ ได้ทั้งฤาษีผสมต้นใหม่ และต้นเก่าก็จะแตกกิ่งเพิ่มขึ้นมาด้วยครับ สวยกว่าเดิมอีกนะครับ
การนำต้นฤาษีผสมไปจัดสวนในสไตล์อังกฤษครับ ต้นฤาษีผสมให้สีสันต์ที่สดใส และบรรยากาศของไม้เมืองหนาว น่าสนใจ และแปลกตาไปอีกแบบนะครับ แต่เราต้องขยันรดน้ำหน่อยนะครับ เพราะต้นฤาษีผสมเป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำเยอะมากๆครับ ถ้าเห็นเค้ากิ่งก้านใบอ่อน ยอดใบตก ก็ให้เติมน้ำแก่เจ้าต้นฤาษีผสมของเราสักหน่อยนะครับ เค้าก็จะฟื้นกลับมาดังเดิมแล้วครับ
ต้นฤาษีผสมมีด้วยกันหลายสี หลายลายนะครับ อย่างต้นนี้มีเกือบครบทุกสีเลยทีเดียว จุดเด่นของต้นฤาษีผสมคือ สีสันต์สดใส เพาะพันธุ์ง่าย โตเร็ว ราคาถูก เหมาะกับอากาศบ้านเรา คือร้อนก็อยู่ได้ครับ ทรงพุ่มแน่น เลี้ยงเกาะกลุ่มกันได้ดีครับ ต้นฤาษีผสมยังมีสีและลายอื่นๆด้วยนะครับ ลองชมจากภาพด้านล่างดูครับ
ต้นฤาษีผสมชนิดต่างๆครับ ปลูกรวมกันหลายๆต้นก็สวยงามละลานตาดีเหมือนกันนะครับ :)
ต้นฤาษีผสมที่ผมถ่ายมานี้ มีต้นที่ติดดอกด้วยอยู่ทางด้านซ้านของภาพด้านบนครับ จะเห็นช่อดอกของต้นฤาษีผสม
ต้นฤาษีผสมแบบใบสีเขียวเยอะหน่อย ถึงกับเลือกไม่ถูกกันเลยใช่ไม้ครับ ว่าอยากได้สีไหนดี ราคาของต้นฤาษีผสม กระถางประมาณ 5 นิ้วสูงประมาณ 1 ฟุต ราคาที่จตุจักรวันพุธแค่ 20 บาทครับ เหมากันให้ครบทุกสีเลยนะครับ
ลักษณะช่อดอกของต้นฤาษีผสม รูปนี้เป็นต้นฤาษีผสมที่ปลูกในลักษณะสวนแนวตั้งครับ