ดอกฮอลลี่ฮ็อค,Hollyhock ดูผ่านๆก็คล้ายๆกับดอกชบา ออกดอกเป็นช่อยาวสูงขึ้นไปบนฟ้า มันคือดอกฮอลลี่ฮ็อค,Hollyhock นั่นเอง
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Alcea rosea L.
ชื่อวงศ์ : Malvaceae
ชื่อสามัญ : Hollyhock

ดอกฮอลลี่ฮ็อคเป็นพืชล้มลุก หรือไม้อายุสั้น มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน สามารถเพาะพันธุ์ต้นฮอลลี่ฮ็อคเพื่อชมดอกได้ตลอดทั้งปี ชอบดินปนทรายระบายน้ำได้ดี ต้องการแดดเต็มวัน ดอกฮอลลี่ฮ็อคมีทั้งพันธุ์เตี้ยและพันธุ์สูง สีของดอกมี สีขาว ชมพู แดง เหลือง ส้ม และม่วง
ช่อดอกของต้นฮอลลี่ฮ็อค ดอกฮอลลี่ฮ็อคจะค่อยๆบานจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบน ไล่ไปเลื่อยๆ ลดหลั่นกันไป เมื่อลมพัด ดอกฮอลลี่ฮ็อคจะลู่ลมแกว่งไปมาสวยงาม ดูมีชีวิตชีวา ร่าเริงสนุกสนาน เหมาะกับการปลูกในพื้นที่กว้างๆ เพราะต้นค่อนข้างใหญ่ ใบแผ่กว้าง ปลูกรวมๆกันช่างสวยงามจริงๆครับ
ดอกฮอลลี่ฮ็อค,Hollyhock ลักษณะการออกดอกของฮอลลี่ฮ็อคจะออกเป็นช่อยาว สูง ดอกบานเป็นรูปถ้วยมีทั้งประเภทกลีบดอกเดี่ยวและกลีบดอกซ้อน กลีบดอกของฮอลลี่ฮ็อคมี 5 กลีบ ปลายขอบกลีบเป็นคลื่น มีก้านเกสรโผล่ยาวออกมากลางดอกแต่ยาวไม่พ้นดอก เกสรตัวผู้เกาะแน่นเป็นละอองอยู่ในส่วนปลายก้านเกสร ดอกบานเต็มที่กว้าง 6 - 15 เซนติเมตร อายุออกดอกประมาณ 120 วัน ต้นสูง 1-3 เมตร โดยประมาณ
ดอกฮอลลี่ฮ็อคสีแดงอมม่วงและผึ้งตัวน้อย
ดอกฮอลลี่ฮ็อคสีแดงอมม่วง
สังเกตุได้ว่ารายใบ หรือเส้นใบของฮอลลี่ฮ็อคจะชัดเจน เขียวเข้ม สวยงาม ใบของฮอลลี่ฮ็อคจะเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับรอบลำต้น กว้าง 10 - 15 เซนติเมตร ยาว 15 - 20 เซนติเมตร ปลายใบมน โคนใบเว้ารูปติ่งหู ขอบใบเป็นแฉก แผ่นใบสีเขียวเข้มค่อนข้างหนา ก้านใบยาว มีขนเล็กๆ ผิวสัมผัสใบของฮอลลี่ฮ็อคจะสากๆ ร่องใบหรือรายใบลึกเห็นได้ชัดเจน ลักษณะของต้นฮอลลี่ฮ็อคจะเป็นไม้อวบน้ำ จึงต้องการน้ำเป็นประจำ การขยายพันธุ์ดอกฮอลลี่ฮ็อค จะขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด
ดอกฮอลลี่ฮ็อคที่กำลังจะทยอยออกดอกแข่งกันในเร็วๆนี้ ระยะเวลาปลูกจนถึงวันที่ออกดอกของฮอลลี่ฮ็อคประมาณ 120 วันครับ
ช่อดอกของฮอลลี่ฮ็อคที่แข่งกันพุ่งขึ้นไปบนฟ้า พร้อมอวดสีสันอันร้อนแรงของดอกขนาดใหญ่ สีสันสดใส
ดอกฮอลลี่ฮ็อคสีชมพู ดูแล้วสดชื่นจริงๆ ต้นนี้สูงประมาณเกือบๆ 3 เมตรครับ สังเกตุดอกฮอลลี่ฮ็อคจะบานแบบรอบทิศทาง ตามแนวสูงของต้น เป็นต้นไม้ที่สูง ทำให้ได้เปรียบทางพื้นที่ดึงสายตาได้เป็นอย่างดีครับ ข้อสังเกตุอีกข้อคือผึ้งจะมาตอมดอกฮอลลี่ฮ็อคในบริเวณนั้นเต็มไปหมดเลยครับ ดอกฮอลลี่ฮ็อคยังมีอีกหลายสีนะครับ แต่ที่ๆผมไปถ่ายมามีแค่สองสีคือ ชมพู และแดง ครับ ไว้มีโอกาสผมจะเก็บดอกฮอลลี่ฮ็อคสีอื่นๆมาฝากอีกนะครับ หรือท่านใดมีรูปของดอกฮอลลี่ฮ็อคสีอื่นและอยากแบ่งปันให้กับทางเว็บ time to tree ทางผมก็ยินดีรับไว้เพื่อนำมาแบ่งปันนะครับ :)
ช่อดอกฮอลลี่ฮ็อคที่พร้อมใจกันชูช่ออวดความงาม
ดอกฮอลลี่ฮ็อคที่ปลูกเป็นแปลงยาวเรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เพราะลักษณะที่สูง ก้านดอกยาว ดอกดก สีสันสวยงาม ดอกฮอลลี่ฮ็อคจึงเป็นต้นไม้ที่สะดุดตามากๆ ชนิดหนึ่ง