คอสมอส,Cosmos bipinnatus,ดอกดาวกระจายสีสดใส ลูกผสมของ Cosmos bipinnatus พืชสกุลดาวกระจายหรือสกุล Cosmos

ดอกดาวกระจาย
ชื่อวิทยาศาสตร์ Comos spp
และชื่อสามัญ Cosmos
ชื่อพื้นเมืองอื่นๆ ดอกดาวเรืองพม่า ดอกคำแพ ดอกคำเมืองไหว ดอกคำอังวะ ตระกูล Compositae มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อเมริกาเหนือ ตั้งแต่ภาคใต้ของสหรัฐอเมริกาไปจนถึงเม็กซิโก ดอกคอสมอส (Cosmos) คือ ดอกดาวกระจาย แต่ที่เห็นบ่อยๆดอกสีเหลืองๆ นั่นคือ Cosmos sulphureus ส่วนดาวกระจายสีขาว ชมพู หรือแดง เป็นลูกผสมของ Cosmos bipinnatus พืชสกุลดาวกระจายหรือสกุล Cosmos
คอสมอส,Cosmos bipinnatus คอสมอสมีลักษณะทรงพุ่มสูง 3-4 ฟุตโดยประมาณ เมล็ดของคอสมอสสามารถนำมาเพาะได้อย่างง่ายดาย เจริญเติบโตเร็ว เมื่อต้นโตเต็มที่จะออกดอกสะพรั่งทั้งต้น คอสมอสจะมีระยะเวลาการออกดอกอยู่ที่ 4- 6 สัปดาห์จากนั้นดอกจะโรยพร้อมกับติดเมล็ด ดอกคอสมอสมีลักษณะเป็นช่อออกกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่งดอกวงนอกเป็นหมัน กลีบของดอกคอสมอสมีสีต่างๆกันไป ตั้งแต่สีชมพู ชมพูอมม่วง แดง ขาว กลีบดอกบาง มี 8 กลีบ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอกคอสมอสเมื่อบานเต็มที่ มีขนาดประมาณ 8 เซนติเมตร
ทุ่งดอกคอสมอส หรือทุ่งดอกดาวกระจายนั่นเอง ทุ่งดอกคอสมอสนี้ถ่ายที่ไร่บุญรอด เชียงรายครับ หากท่านต้องการไปสัมผัสกับทุ่งดอกคอสมอสที่ไร่บุญรอด ต้องหาข้อมูลก่อนไปนะครับ เพราะเค้าจะบานเป็นช่วงๆเท่านั้นนะครับ กำหนวดเวลาบานนับจากวันปลูกครับ ซึ่งทางไร่บุญรอดจะชี้แจงไว้ที่น่าเว็บ หรือแฟนเพจบน facebook ของทางไร่บุญรอดนะครับ หาข้อมูลได้ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/boonrawdfarm
ทุ่งดอกคอสมอสที่ไร่บุญรอด ใครที่ซื้อต้นคอสมอสไปพอเลี้ยงได้สักระยะหนึ่งแล้วมันตาย ไม่ต้องตกใจนะครับ คอสมอส หรือดาวกระจายเป็นไม้อายุสั้นครับ พอออกดอกเต็มที่แล้วเค้าก็จะตาย โดยเราสามารถเก็บเมล็ดไปปลูกต่อได้ครับ
ทุ่งดอกคอสมอสที่ไร่บุญรอด ปลูกกันทั้งภูเขาเลยทีเดียวครับ
Cosmos sulphureus หรือดาวกระจายสีเหลือง หรือส้ม การปลูกคอสมอสหรือปลูกดาวกระจายนั้นไม่ยากเลยครับ ใส่แค่ปุ๋ยคอกอย่างเดียวก็พอครับ ลดน้ำเช้าเย็น หรือดูตามความเหมาะสมนะครับ ชอบน้ำ แต่ไม่ถึงกับน้ำขังนะครับ ควรปลูกไว้กลางแดด คอสมอสหรือดาวกระจายของคุณจะโตเร็ว และสีสดใสครับ