ดอกเดซี่สีเหลือง,ดัลเบิร์กเดซี่ ที่ปลูกอยู่ริมทางเดิน น่ารักไปอีกแบบ ดอกไม้สีเหลืองดอกเล็กจิ๋ว หน้าตาคล้ายกับดอกทานตะวันดอกเล็กนี้ คือดอกเดซี่สีเหลืองนั่นเองครับ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Thymophylia tenuiloba (DC.) Small
วงศ์ Asteraceae (Compositae)
ชื่อสามัญ Dahlberg Daisy, Gold Carpet, Gloden Fleece

ลักษณะดอกเดซี่สีเหลือง เป็นไม้ดอก อายุสั้น ต้นเป็นพุ่มเตี้ย ประมาณ 20-30 เซนติเมตร ใบเดี่ยว ออกตรงข้ามแผ่นใบหยักลึกตามแนวเส้นใบ มีลักษณะคล้ายผักชี สีเขียวอ่อน กลีบดอกชั้นเดียว สีเหลือง ดอกวงในสีเหลืองเข้มเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5-2 เซนติเมตร ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด
แปลงดอกเดซี่สีเหลือง ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับดอกเดซี่:
ดอกไม้ที่แทนความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา แสดงถึงความบริสุทธิ์ใจต่อกัน เป็นตัวแทนความรักอันซื่อสัตย์และภักดี เดซี่มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรป และเอเชียไมเนอร์ โดยนักพฤกษาวิทยารู้จักและพบครั้งแรกที่ตำบลเล็ก ๆ ในประเทศเม็กซิโก เป็สัญลักษณ์แทนหัวใจอันบริสุทธิ์และไร้เดียงสา โดยหญิงสาวที่ตกอยู่ในห้วงแห่งความรักมักจะใช้ดอกเดซี่มาเด็ดกลีบเพื่อทำนายรัก...นอกจากนี้เป็นดอกไม้ประจำชาวราศีเมษด้วย
ดอกเดซี่สีเหลือง,ดัลเบิร์กเดซี่ เคล็ดลับคือ ถ้าเราหมั่นตัดดอกที่แห้งทิ้ง ต้นดอกเดซี่สีเหลืองนี้จะแตกยอดดใหม่ออกดอกมาให้เราเชยชมเลื่อยๆเลยครับ แต่อายุเค้าสั้นอยู่แล้วเหมือนเดิมนะครับ เป็นไม้ล้มลุกที่ปลูกเพื่อดูดอกชั่วคราวนะครับ
ดอกเดซี่สีเหลือง,ดัลเบิร์กเดซี่ ดอกเดซี่สีเหลือง ดอกไม้ที่คล้ายๆดอกทานตะวันดอกเล็กๆดอกนี้มีขนาดเพียง 1-2 เซนติเมตรเท่านั้นครับ
ลักษณะต้นดอกเดซี่สีเหลือง,ดัลเบิร์กเดซี่ ต้นดอกเดซี่สีเหลืองจะเป็นต้นเล็กๆเท่านั้นนะครับ แต่ต้นดอกเดซี่สีเหลืองนี้สามารถแตกกิ่งก้านสาขาได้เยอะมากจนเต็มกระถางเลยทีเดียวนะครับ
ดอกเดซี่สีเหลือง,ดัลเบิร์กเดซี่ การขยายพันธุ์ของต้นดอกเดซี่สีเหลือง,ดัลเบิร์กเดซี่ คือการเพาะเมล็ดครับ เป็นพืชที่ต้องการน้ำมากครับ ควรลดเช้าเย็นจะดีมากๆครับ
ดอกเดซี่สีเหลือง,ดัลเบิร์กเดซี่ ดอกตูมๆรอบานเต็มไปหมดเลย
ใบของดอกเดซี่สีเหลือง,ดัลเบิร์กเดซี่จะคล้ายๆผักชีครับ
แปลงดอกเดซี่สีเหลือง,ดัลเบิร์กเดซี่ เตรียมตัวบานกันแล้วครับ
ดอกเดซี่สีเหลือง,ดัลเบิร์กเดซี่ที่ปลูกริมทางเดิน ยิ่งถ้าโทนสีของหินเป็นโทน เหลือง ส้ม แดง ยิ่งขับสีของดอกเดซี่สีเหลือง,ดัลเบิร์กเดซี่ได้เป็นอย่างดีเลยครับ การนำดอกเดซี่สีเหลืองมาจัดสวนนั้น มักจะเป็นสวนที่มีอายุการใช้งานที่ไม่นานเท่าไหร่นะครับ เพราะดอกเดซี่สีเหลืองเป็นพืชอายุสั้นครับ หรือเอามาจัดสวนควรเลือกให้อยู่บริเวณที่ใกล้ไม้ใกล้มือ ดูแลง่ายๆครับ เวลาตัดแต่งกิ่ง ลดน้ำ หรือเปลี่ยนดอกเดซี่สีเหลืองตอนที่เค้าโทรมแล้ว จะได้สามารถทำได้ง่าย และไม่กระเทือนต้นไม้ต้นอื่นมากนักครับ