ดอกพยับหมอก,เจตมูลเพลิงฝรั่ง .
ดอกไม้สีออกฟ้าๆม่วงๆเหลือบขาวๆเทาๆ มี 5 กลีบ ออกดอกเป็นช่อ ใบสีเขียว ฟังดูแล้วงง ดอกนี้ชื่อดอกพยับหมอกครับ สีของดอกและใบตัดกันสวยงามในโทนที่สบายตา ให้ความรู้สึกที่อ่อนโยน ดอกพยับหมอกจะออกดอกที่ปลายยอดครับ เราจึงไม่ควรตัดแต่งกิ่งบ่อยเพราะจะไม่เหลือยอดให้ออกดอกครับ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumbago auriculata Lam.
วงศ์ : Plumbaginaceae
ชื่อสามัญ : Cape Leadwort, Cape Plumbago, Leadwort, Sky Flower
ถิ่นกำเนิด : แอฟริกาใต้

ต้นพยับหมอก หรือต้นเจตมูลเพลิงฝรั่งเป็นไม้ที่มีในต่างประเทศแถบแอฟริกา ชอบอยู่ในที่แดดจัด หรือกลางแจ้ง แต่ชอบดินที่มีความชุ่มชื้นสม่ำเสมอ โรคที่เกิดคือโรคใบไหม้ และโรคเน่าจะเกิดเมื่อมีการเปลี่ยนฤดู ในประเทศไทยเจริญเติบโตได้ดี ไม่ค่อยพบมากนัก การขยายพันธุ์ทำได้โดยวิธีตอนกิ่ง หรือปักชำ
ดอกพยับหมอก,เจตมูลเพลิงฝรั่ง .
การปลูกต้นพยับหมอกก็เหมือนต้นไม้ทั่วไปครับ ไม่มีอะไรพิเศษครับ ดินร่วน กาบมะพร้าวสับ ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ก็เป็นอันเสร็จครับ ลดน้ำวันละครั้ง แดดต่องเจออย่างน้อยครึ่งวันครับ
ดอกพยับหมอก,เจตมูลเพลิงฝรั่ง .
ปลูกต้นพยับหมอกถ้าปลูกรวมๆกันจะดูมีพลังขึ้นครับ ดอกจะแน่นตัดกับสีใบชัดเจน ในกรณีที่เราปลูกไว้ในที่สูง กิ่งของต้นพยับหมอกจะอ่อนทำให้โน้มลงมาจนดูเหมือนเป็นไม้เลื้อยครับ สวยไปอีกแบบครับ
ช่อดอกพยับหมอก,เจตมูลเพลิงฝรั่ง
ดอกพยับหมอก,เจตมูลเพลิงฝรั่ง .
ช่อดอกพยับหมอกกระจุกแน่นที่ปลายยอด กลีบเลี้ยงมีขนต่อมโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 แฉก ดอกบานมีขนาดประมาณ 3 เซนติเมตร สีออกฟ้าๆม่วงๆเหลือบขาวๆเทาๆ กลีบดอกบอบบาง ออกดอกตลอดปี แต่ต้นพยับหมอกจะออกดก ในช่วงพฤศจิกายน ถึง มกราคม มากเป็นพิเศษครับ

ผล รูปขอบขนาน แห้งแล้วแตกได้เป็น 5 ร่อง ยาวประมาณ 1 เซนติเมตร
ลักษณะของช่อดอกอ่อนของดอกพยับหมอก,เจตมูลเพลิงฝรั่ง
ดอกพยับหมอก,เจตมูลเพลิงฝรั่ง .
ใบของต้นพยับหมอก เป็นใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับรอบกิ่ง รูปไข่กลับ กว้าง 2-6 เซนติเมตร ยาว 3-7 เซนติเมตร ปลายใบโค้งมน โคนใบสอบเรียวเหมือนใบพาย ขอบใบเรียบ แผ่น ใบบางสีเขียวสด ผิวใบด้านล่างมีขนสาก ระคายมือ ต้นพยับหมอกหรือต้นเจตมูลเพลิงฝรั่ง มีทรงพุ่มที่ค่อนข้างหนา ลำต้นอ่อน ออกดอกดก
ดอกพยับหมอก,เจตมูลเพลิงฝรั่ง
ดอกพยับหมอก,เจตมูลเพลิงฝรั่ง บานสพั่ง
ดอกพยับหมอก,เจตมูลเพลิงฝรั่ง แบบใกล้ๆครับ :)