จั๋งจีน,ต้นจั๋ง ลักษณะทั่วไป (Characteristic)
ปาล์มแตกกอ ลำต้นมีแผ่นใยละเอียด สีน้ำตาลเข้มหรือดำคลุมอยู่หนาแน่น จั๋งจีนคล้ายจั๋งญี่ปุ่น ต่างกันที่จั๋งจีนมีเส้นรยางค์ตามลำต้นหนาแน่น ปลายใบย่อยเรียวแหลมและลู่ลงมากกว่า

ลักษณะใบของจั๋งจีน,ต้นจั๋ง
ใบประกอบรูปพัด เรียงสลับ กว้างประมาณ 40 เซนติเมตร มีใบย่อย 10-20 ใบ ขอบใบหยักเว้าถึงสะดือ ใบย่อยเรียวยาว กว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร ยาว 15-18 เซนติเมตร ปลายใบแหลมอ่อนลู่ลง โคนใบรูปลิ่ม แผ่นใบสีเขียวเข้มเป็นมัน

ดอก (Flower) :
สีขาวครีม ออกเป็นช่อแบบข่อแยกแขนงระหว่างกาบใบ ดอกแยกเพศอยู่ต่างต้น ก้านช่อดอก มีขนปกคลุม
ลักษณะทรงพุ่มของต้นจั๋งจีน,ต้นจั๋ง ต้นจั๋งจะแทงหน่อขึ้นมาเป็นกอหนาแน่น ใบจะลดหลั่นกันไป เหมาะแก่การปลูกเพื่อบังสายตา เพราะทรงพุ่มแน่นมาก
ลักษณะเส้นรยางค์ของต้นจั๋งจีน,ต้นจั๋ง
ลักษณะลำต้นของต้นจั๋งจีน,ต้นจั๋ง
ลักษณะของต้นจั๋งจีน,ต้นจั๋ง บริเวณโคนต้น จะคล้ายๆกับไผ่ เราสารถแยกต้นไปปลูกได้เลยครับ แยกไปปลูกในที่ร่มสัก 1-2 อาทิตย์ก็จะทำให้ต้นจั๋งแข็งแรงดีครับ นำไปปลูกต่อที่อื่นได้สบายๆ
ทรงพุ่มโดยรวมของต้นจั๋งจีน,ต้นจั๋ง จั๋งจะขึ้นเป็นกอใหญ่หนาแน่น เหมาะกับการปลูกเพื่อบังสายตา หรือเป็นแนวรั้ว ลักษณะเด่นคือต้องการแสงแดดน้อย ใบของต้นจั๋งจะทนทาน อยู่ได้เป็นปีๆโดยไม่โรยจากต้น สีเขียวเข้มดูแล้วเย็นสบายตา ดูแลง่าย ปุ๋ยแถบไม่ต้องใส่ ใส่แต่ปุ๋ยคอกเพื่อปรับสภาพดินอย่างเดียวก็พอครับ ควรตัดแต่งกิ่งและแยกหน่อบ้างครับจะได้ไม่แน่นจนเกินไป วิธีขยายพันธุ์ต้นจั๋งที่นิยมกันก็คือการแยกหน่อนี่แหล่ะครับ ลดน้ำบ่อยๆโตเร็ว ใบเขียวสวยมากครับ