ต้นหนวดปลาหมึก ใบด่าง
ชื่อวิทยาศาสตร์ Schefflera actinophylla
วงศ์ ARALIACEAE
ถิ่นกำเนิด ประเทศควีนแลนด์ ปาปัวนิวกินี และอินโดนีเซีย

ต้นไม้มีใบออกเป็นช่อใบขึ้นมาและแตกเป็นใบเล็กๆออกมา 5-7 ใบต่อ 1 ช่อใบ ใบด่างขาว เขียว เหลือง ออกเป็นพุ่มสวยงาม ต้นหนวดปลาหมึก ใบด่างนี้สามารถปลูกในร่มก็ได้นะครับ เติมโตได้ดีเช่นกัน แต่จะดีที่สุดคือปลูกแบบแดดรำไร หรือแดดครึ่งวันครับ จะเหมาะที่สุด ลักษณะทรงพุ่มของต้นหนวดปลาหมึกใบด่างนี้จะมีทรงพุ่มค่อนข้างแน่น สวยงาม เหมาะเป็นกับการปลูกพื้นที่ใหญ่ๆ โตเร็วมากครับ ใบไม่ค่อยล่วงครับ หรืออาจไม่ล่วงเลยหลายเดือน จึงไม่มีปัญหาเรื่องขยะจากเศษใบไม้ครับ น้ำลดวันเว้นวันก็ได้ครับ แต่ถ้าปลูกในกระถางก็ลดน้ำวันละครั้งก็เพียงพอครับ ด้านหลังของต้นหนวดปลาหมึกใบด่างในรูปด้านบนคือต้นจั๋งนะครับ เป็นไม้ที่นิยมปลูกเป็นแนวสูง หรือเป็นพื้นหลังครับ ช่วยขับต้นไม้ด้านหน้าให้โด่ดเด่นสวยงามครับ
ต้นหนวดปลาหมึก ใบด่างต้นนี้ถ่ายจากร้านกาแฟอเมซอนที่ปั๊ม ปตท. ครับ ทางร้านปลูกไว้ข้างๆอ่างน้ำพุ ในความรู้สึกผ่อนคลายเย็นสบาย ที่เห็นจากรูปด้านบน ต้นเล็กๆที่มีดอกสีม่วงอมชมพูดอกเล็กต้นนี้คือต้นหลิวไต้หวันครับ (False heather, Elfin herb.) ยิ่งได้น้ำดอกยิ่งดก ใบยิ่งงามครับ
ต้นหนวดปลาหมึกใบด่างต้นนี้ถ่ายที่เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะครับ บริเวณทางเชื่อมอาคารจอดรถกับตัวอาคารของห้างครับ ต้นนี้ใบยังอ่อนอยู่จะออกเหลืองหน่อยครับ ลายด่างสวยงามมากเลยทีเดียว
ลักษณะของลำต้น หรือกิ่งของต้นหนวดปลาหมึกใบด่าง กิ่งนี้อายุยังไม่เยอะมากครับ ถ้าเยอะมากๆกิ่งจะเป็นสีน้ำตาลซีดๆ จางๆ ออกขาวๆหน่อยครับ
ต้นหนวดปลาหมึกใบด่างที่ปั๊ม ปตท. การขยายพันธุ์ก็ไม่ยากครับ ใช้กิ่งแก่มาปักชำกิ่งก็ขึ้นได้ดี ตอนกิ่งก็ได้ครับ ต้นหนวดปลาหมึกใบด่างเป็นต้นไม้ที่ขึ้นง่าย ตายยากครับ