หิรัญญิการ์,Beaumontia brevityba. Oliv. ไม้เลื้อยดอกสีขาวนวล มี 5 กลีบ ก้านดอกยาว ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆต้นนี้เธอชื่อหิรัญญิการ์ เป็นไม้เลื้อยมงคลกลิ่นหอมที่เลี้ยงและดูแลง่าย ลักษณะลำต้นจะใหญ่ และเลื้อยไปได้ไกล พื้นที่สำหรับเลื้อนจึงควรจะแข็งแรงมากๆ อายุยืน ลำต้นจะโตขึ้นไปเลื่อย เหมาะสำหรับทำร่มเงาเป็นอย่างมาก เป็นไม้ที่ชอบแดดมากๆ
ลักษณะช่อดอกของหิรัญญิการ์,Beaumontia brevityba. Oliv.
หิรัญญิการ์,Beaumontia brevityba. Oliv. ดอกหิรัญญิการ์,Beaumontia brevityba. Oliv. มีขนาดประมาณ 10 เซนติเมตร ลักษณะคล้ายลำโพง
หิรัญญิการ์,Beaumontia brevityba. Oliv. จุดเด่นของดอกหิรัญญิการ์,Beaumontia brevityba. Oliv. คือตรงเกสรที่ดูแล้วรู้สึกถึงความปราณีต อ่อนโยน แถมส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ เย้ายวลใจผู้ที่พบเห็น
ด้านหลังของดอกหิรัญญิการ์,Beaumontia brevityba. Oliv.
ลักษณะและขนาดโดยประมาณของใบหิรัญญิการ์,Beaumontia brevityba. Oliv.
ทรงพุ่มของต้นหิรัญญิการ์,Beaumontia brevityba. Oliv. โดยรวมหิรัญญิการ์เป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย วิธีปลูกต้นหิรัญญิการ์นั้น ท่านก็ขุดหลุมให้ใหญ่กว่าขนาดของต้นที่ท่านได้มาสักหน่อย ลองพื้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือกาบมะพร้าวสับ เพื่อที่จะได้อุ้มน้ำไว้ได้นานๆ ปุ๋ยเคมีไม่จำเป็นต้องใส่ครับ ช่วงแรกๆต้นเล็กๆหมั่นลดน้ำเช้าเย็น พอโตใหญ่ขึ้นเหมือนไม้ยืนต้นแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องลดน้ำแล้วครับ เพราะรากเค้าจะไปไกล และลึกมาก