สับปะรดสี Aechmea fasciata,แจกันเงิน,(silver vase, urn plant) สับปะรดสี Aechmea fasciata,แจกันเงินที่เราเห็นว่าช่อดอกเค้าสีชมพูสดใสสวยงามนั้น แท้งจริงแล้วดอกของสับปะรดสี Aechmea fasciata,แจกันเงิน นั้นคือดอกเล็กๆสีม่วง ที่เห็นสีชมพูคือตัวกาบใบของช่อดอกนั่นเอง
สับปะรดสี Aechmea fasciata,แจกันเงิน,(silver vase, urn plant) รัศมีขอบนอกสุดของใบที่เห็นในรูปนี้เกือบจะ 2 ฟุตเลยนะครับ ใหญ่เหมือนกันครับ สำหรับต้นนี้
สับปะรดสี Aechmea fasciata,แจกันเงิน,(silver vase, urn plant) ดอกของสับปะรดสี Aechmea fasciata,แจกันเงิน,(silver vase, urn plant) คือดอกเล็กๆสีม่วงครับ
สับปะรดสี Aechmea fasciata,แจกันเงิน,(silver vase, urn plant) ดอกสับปะรดสี หรือตัวก้านดอก หรือกาบดอกนี้จะบานสวยแบบนี้เป็นเดือนๆ เลยนะครับ การดูแลก็ไม่ต้องอะไรมากครับ รดน้ำแค่วันละครั้งก็พอแล้วครับ ถ้าอากาศร้อนๆหน่อยก็ 2 ครั้งครับ ดูแลง่ายมากๆ แต่อย่าให้โดนแดดโดยตรงก็พอครับ เพราะเค้าจะไหม้ สีจะตก และก็ตายในที่สุดครับ ต้องเลี้ยงแดดรำไร หรือใต้ต้นไม้ ใต้แผ่นแสลนครับ
ภาพใบของสับปะรดสี Aechmea fasciata,แจกันเงิน,(silver vase, urn plant) วิธีการปลูกและดูแลนั้นไม่ยุ่งยากครับ สับปะรดสีชอบแดดรำไร วัสดุปลูกควรเป็นวัสดุที่ไม่เก็บน้ำจนชื้นแชะตลอดเวลาครับ ระบายน้ำได้ดี เช่น กาบมะพร้าวสับ ผสมกับพวกหิน หรือถ่านครับ เพราะสับปะรดสีจะไวต่อเชื้อรามากครับ วิธีขยายพันธุ์จะใช้วิธีแยกหน่อครับ เป็นวิธีที่นิยมกันมาก และก็ง่ายแสนง่ายครับ
สับปะรดสีแจกันเงิน
ดอกของสับปะรดสีแจกันเงินคือ ดอกสีม่วงๆ เล็กๆนะครับ
การจัดสวนโดยใช้สับปะรดสีแจกันเงินมาวางเป็นกลุ่มใหญ่ ด้วยสีสันต์ที่แปลกตา และโดดเด่นกว่าต้นไม้ชนิดอื่น จึงสามารถเรียกความสนใจได้ไม่ยากนัก