ต้นรักเร่มีประมาณ 30 กว่าชนิดครับ .
ดอกรักเร่ ต้นรักเร่ เป็นพันธุ์ไม้ดอกในสกุล Dahlia ที่มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโก โคลัมเบีย และทั่วไปในทวีปอเมริกากลาง ดอกมีรูปทรงและสีสันสวยงามสะดุดตา ก้านดอกแข็งแรง นิยมปลูกเป็นไม้ตัดดอก เช่นเดียวกับกุหลาบ แต่ในประเทศไทยไม่นิยมปลูก เนื่องมาจากมีชื่อที่ไม่เป็นมงคล

ชื่อ : Dahlia รักเร่
อาณาจักร : Plantae
หมวด : Magnoliophyta
ชั้น : Magnoliopsida
อันดับ : Asterales
วงศ์ : Asteraceae
เผ่า : Coreopsideae
สกุล :Dahlia

รักเร่เป็นไม้พุ่ม รากมีลักษณะคล้ายหัว ลำต้นแตกกิ่งก้านสาขามากมาย ดอกเป็นแบบเดียวกับเบญจมาศ ก้านดอกยาวแข็งแรง กลีบดอก แบ่งออกเป็น 2 ตอน กลีบดอกชั้นนอกนี้แผ่กว้างออก หรืออาจจะห่อเป็นหลอดก็ได้แล้วแต่ชนิดของดอก มีเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน กลีบรองดอก ด้านในเป็นแผ่นบาง ๆ เรียงกันเป็นระเบียบติดอยู่กับฐานของดอก ส่วนกลีบรองดอกด้านนอบเล็กกว่าด้านใน เมล็ดมีลักษณะเป็นรูปไข่ ดอกมีหลายสี เช่น ชมพู น้ำเงิน ขาว แดง แสด ส้ม ม่วง และเหลือง เป็นต้น

การดูและ และขยายพันธุ์ต้นรักเร่
รักเร่ชอบขึ้นในที่กลางแจ้งแดดจัด แต่มีความชื้นพอเพียง ควรปลูกในดินที่ร่วนซุยและระบายน้ำได้ดี บางครั้งจำเป็นต้องหาวัสดุคลุมดินให้รักเร่ เช่น ฟาง ใบไม้แห้ง หรือเปลือกถั่ว เป็นต้น สำหรับการขยายพันธุ์รักเร่นั้น สามารถเพาะเมล็ด ปักชำกิ่ง ต่อกิ่ง หรือใช้ราก เมื่อต้นให้ดอกแล้วต้นจะแก่และโทรมไปในที่สุด โดยจะทิ้งรากที่เป็นหัวไว้ในดิน ให้ตัดต้นเหนือระดับดินประมาณ 3 นิ้ว เพราะส่วนของตาที่จะเจริญเป็นต้นใหม่จะอยู่บริเวณโคนต้น แล้วจึงขุดหัวขึ้นมาจากดินเพื่อใช้ปลูกต่อไป

สรรพคุณของต้นรักเร่
หัวใต้ดิน นำมาต้มกับหมูรับประทานแก้โรคหัวใจ แก้ไข้ต้น น้ำคั้นจากต้นมีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะอ่อน ๆ ฆ่าเชื้อ Staphylococcus แต่สำหรับใบรักเร่ บางพันธุ์มีพิษ ไม่นิยมรับประทาน
ดอกรักเร่ เมื่อเทียบกับมือจะเห็นได้ว่าดอกค่อนข้างใหญ่
ดอกรักเร่ลูกผสม
ดอกรักเร่บานได้นานหลายสัปดาห์ครับ เป็นต้นไม้ที่ออกดอกดกมากๆ
รักเร่ไม่นิยมปลูกในเมืองไทยเท่าไหร่ เพราะมีชื่อที่ไม่เป็นมงคลครับ เป็นความเชื่อของคนสมัยก่อน แต่ดอกของเธอสวยงามเหลือเกินจริงๆครับ
ดอกรักเร่ที่บานเต็มที่ จริงๆดอกรักเร่มี 30 กว่าชนิด และมีหลายสีมากๆครับ แต่อันนี้แปลก มีสีผสมที่น่าสนใจ และไม่ค่อยมีให้เห็นมากนักครับ เลยเลือกมานำเสนอ
ใบของต้นรักเร่ครับ