ในรูปคือ Strelitzia reginae ,Crane flower or Bird of paradise ดอกนี้ถ่ายที่สิงค์โปร์ครับ .
ชื่อ Strelitzia ไทยเรียกต้นปักษาสวรรค์ หรือ เบิร์ดออฟพาราไดส์ ไม่ใช่ Heliconia หรือที่บ้านเราเรียก ธรรมรักษา นะครับ ดูคล้ายๆกัน แต่คนละอย่างกันครับ
Heliconia และ bird of paradise และ กล้วย ต่างก็เกี่ยวโยงกันในอาณาจักรพืชโดยอยู่ใน Phylum เดียวกัน, Class เดียวกัน และ Order เดียวกัน มาต่างกันตรงที่ระดับของ Family ทำให้มีลักษณะที่คล้ายกันค่อนข้างมากโดยที่ Heliconia อยู่ใน Family Heliconiaceae ส่วน Bird of paradise อยู่ใน Family Streliziaceae และ กล้วย อยู่ใน Family Musaceae


ชื่อสามัญ : Strelitzia , Strelitzia reginae (syn. S. parvifolia) - Strelitzia, Bird of paradise, or Crane lily , Crane flower
ส่วนชื่อ Bird of paradise นั้นเป็นชื่อที่เรียกขานกันทั่วไปของ Strelitzia

อาณาจักร : Plantae
หมวด : Magnoliophyta
ชั้น : Liliopsida
ชั้นย่อย : Zingiberidae
อันดับ : Zingiberales
วงศ์ : Strelitziaceae
สกุล : Strelitzia

ต้นปักษาสวรรค์ หรือ เบิร์ดออฟพาราไดส์ มีลำต้นทั้งที่เป็นลำต้นเดี่ยว และออกเป็นกอ มี 2 ลักษณะ คือ มีลำต้นใต้ดินเป็นเหง้า และชนิดที่มีลำต้นเหนือดินเห็นชัดเจน มีลักษณะลำต้น ใบ และดอกคล้ายเฮลิโคเนีย แต่ไม่ได้อยู่วงเฮลิโคเนียแต่อย่างใด ซึ่งปักษาสวรรค์อยู่วงศ์ Strelitziaceae ส่วนเฮลิโคเนียอยู่วงศ์ Heliconiaceae

Strelitzia reginae เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว มีดอกสวยงาม เป็นพืชพื้นเมืองของแอฟริกาใต้ (จังหวัดเคปและควาซูลูนา ( the Cape Provinces and KwaZulu-Natal ) ) มีความสูงได้ประมาณ 2 เมตร จะเริ่มให้ดอกเมื่ออายุ 3 - 6 ปี ลักษณะดอกคล้ายกับนกปักษาสวรรค์ (ที่มาของชื่อ) ลองไปค้นหาดูนะครับสำหรับนกปักษาสวรรค์ ผมไม่อยากนำรูปที่อื่นมาลงครับ

การปลูก (อ่านจากที่อื่นมา) เค้าแนะนำว่าดินปนทราย ระบายน้ำดี ควรปลูกกลางแจ้ง (ส่วนตัวผมว่าดินเหนียวอุ้มน้ำปลูกดีกว่า เพราะที่บ้านปลูก Heliconia และทำสวนกล้วย คือมันตระกูลเดียวกันกับพวกกล้วยนี่แหล่ะ น่าจะงามเหมือนกัน ถ้าหัดให้มันมาอยู่ในดินเหนียวอุ้มน้ำบ้านเรา ไว้จะลองหามาปลูกและมาเล่าให้ฟังครับ)

การขยายพันธุ์ ต้นปักษาสวรรค์ หรือ เบิร์ดออฟพาราไดส์ ที่เราเรียกกันนี้ คือการแยกหน่อครับ จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ลองลงมาตือเพาะเมล็ด
คนไทยเรียกปักษาสวรรค์ หรือ เบิร์ดออฟพาราไดส์ นิยมปลูกเป็นเป็นไม้ตัดดอก
ดอกปักษาสวรรค์ หรือ ดอกเบิร์ดออฟพาราไดส์ ดอกจะบานนานเป็นเดือนครับ แต่กว่าจะมีดอกต้องอายุ 3-6 ปีครับ
ทรงพุ่ม และลักษณะต้นของปักษาสวรรค์ หรือ เบิร์ดออฟพาราไดส์ ผมถ่ายจากดอยอ่างขางครับ
ต้นปักษาสวรรค์ หรือ เบิร์ดออฟพาราไดส์ ออกดอกตลอดปี ดอกทน บานนานนับเดือน ถ้าปลูกเป็นกอ จะทำให้ดูดอกดก สวยงาม อลังการครับ