ไอซ์แลนด์ป๊อปปี้ หรือ ฝิ่นประดับ .
เป็นพืชตะกูลเดียวกับฝิ่นที่เป็นยาเสพติด แต่ ดอกและผลของไอซ์แลนด์ป๊อปปี้ ไม่มีน้ำยางที่เป็นสารเสพติดแต่อย่างใด

ชื่อสามัญ : Iceland Poppy
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Papaver Nudicaule
วงศ์ : Papaveraceae
ชื่อที่เรียก : ไอซ์แลนด์ ป๊อปปี้,ดอกฝิ่นประดับ

ดอกฝิ่นประดับเป็นไม้ดอกอายุหลายปี ต้นสูงประมาณ 30 เซนติเมตร มีลักษณะเป็นพุ่มกระจุกอยู่เหนือผิวดิน ใบหยักเว้าลึก ดอกมีหลายสี เช่น สีแดง ขาว เหลือง ส้ม หรือ 2 สีในดอกเดียวกันก็มี กลีบดอกบาง และอ่อนมากๆ เป็นดอกชั้นเดียว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ 10 เซนติเมตร ไม่มียางที่เป็นสารเสพติด มีขนอ่อนๆอยู่ทั่วลำต้น โดยเฉพาะตามกิ่งก้านจะเห็นได้ชัด รูปดอกฝิ่นประดับชุดนี้ผมถ่ายจาก สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง ช่วงเวลาที่ถ่ายคือเดือนพฤศจิกายนครับ
ดอกไอซ์แลนด์ป๊อปปี้ หรือ ดอกฝิ่นประดับ
ดอกฝิ่นหรือดอกป็อปปี้สีแดง เป็นสัญลักษณ์ของทหารผ่านศึกครับ ดอกป๊อปปี้ สีแดง นั้น เป็นสัญลักษณ์แทน ทหารผ่านศึก ผู้พิทักษ์รักษาประเทศชาติให้มีเอกราชอธิปไตย สีแดงของดอกป๊อปปี้ คือ เลือดของทหารหาญที่ได้หลั่งชโลมแผ่นดินไว้ด้วยความกล้าหาญ เสียสละอันสูงสุดการจัดทำดอกป๊อปปี้เพื่อจำหน่ายในวันทหารผ่านศึกในประเทศไทยเกิดจากดำริของ ท่านผู้หญิง จงกล กิตติขจร ประธานสโมสรสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก หรือ มูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกในปัจจุบัน ที่ต้องการดำเนินการหาทุนมาช่วยเหลือทหาร และครอบครัวทหารผ่านศึก ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันประเทศจึงได้เลือกเอาดอกป๊อปปี้สีแดง ซึ่งมีประวัติเกี่ยวโยงถึง สมรภูมิฟลานเดอร์ส สมรภูมิเบลเยี่ยม และ เนเธอร์แลนด์ระหว่างสัมพันธมิตร และเยอรมัน ใน สงครามโลกครั้งที่ 1

โดยสงครามในครั้งนั้นทหารพันธมิตรได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากสมรภูมินี้มากที่สุด จอมพลเอิร์ล ออฟ เฮก ผู้บัญชาการรบที่นั่นได้เห็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่น่าพิศวงและน่าพิศมัยเกิดขึ้น ณ สมรภูมิดังกล่าว ในบริเวณหลุมฝังศพทหาร โดยมีดอกป๊อปปี้ป่าขึ้นอยู่เดียรดาษทั่วไป ทำให้เกิดเป็นลานสีแดงฉานสวยงาม ตั้งแต่นั้นมา ดอกป๊อปปี้จึงกลายเป็นดอกไม้อนุสรณ์แห่งวีรกรรมของทหารผ่านศึก เตือนใจให้ระลึกถึงเลือดสีแดงของทหารที่ได้เสียสละเพื่อประเทศชาติฉะนั้น เพื่อระลึกถึงเกียรติภูมิของนักรบกล้าหาญ จึงได้กำหนดให้ดอกป๊อปปี้เป็นดอกไม้ที่ระลึกสำหรับทหารผ่านศึก

ไทยก็เช่นเดียวกับในต่างประเทศ และมีการจำหน่ายในวันที่ระลึกทหารผ่านศึก ตั้งแต่ปี 2511 เป็นต้นมานับเป็นโอกาสอันดีที่ผู้คนทั้งหลายจะได้แสดงความระลึกถึง และช่วยเหลือทหารผ่านศึกและครอบครัว ด้วยการซื้อดอกป๊อปปี้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทหารผ่านศึก ผู้กล้าหาญ และเสียสละ ตลอดจนเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีและวีรกรรมของเหล่าทหารหาญที่ทำให้เราอยู่กันอย่างสงบสุขบนผืนแผ่นดินไทย และมีอธิปไตยมีชาติ บ้านเมือง ให้ได้อยู่อาศัย ตราบชั่วลูกชั่วหลานจวบจนปัจจุบัน

ข้อมูลส่วนนี้จาก
thaiveterans.mod.go.th
ดอกฝิ่นหรือดอกป็อปปี้สีแดง เมื่อเทียบกับขนาดของมือครับ ดอกใหญ่ และสีสดใสใช้ได้เลยครับ
เกสรของเจ้าดอกฝิ่นประดับ หรือดอกป๊อปปี้
โคนดอกครับ อีกมุมหนึ่งที่ดูน่าสนใจ
ใบของฝิ่นประดับ หรือ ไอซ์แลนด์ป๊อปปี้