กาบหอยแครง พืชกินแมลง Venus Flytrap .
ลักษณะใบของพืชกินแมลงชนิดนี้คือมีใบเป็นเส้นๆเหมือนฟัน หรือกรงเล็บ คอยจับแมลงที่เดินหลงเข้าไป

อันดับ : Caryophyllales
วงศ์ : Droseraceae
สกุล : Dionaea
สปีชีส์ : D. muscipula

กาบหอยแครง (อังกฤษ: Venus Flytrap) เป็นพืชกินสัตว์ที่ดักจับและย่อยกินเหยื่อที่จับได้ซึ่งส่วนมากเป็นแมลงและแมง กาบหอยแครงมีโครงสร้างกับดักคล้ายคล้ายบานพับแบ่งออกเป็น 2 กลีบ อยู่ที่ปลายใบของแต่ละใบ และมีขนกระตุ้นบางๆบนพื้นผิวด้านในกับดัก เมื่อแมลงมาสัมผัสขนกระตุ้นสองครั้ง กับดักจะงับเข้าหากัน การที่ต้องการสิ่งกระตุ้นที่ซับซ้อนนี้ก็เพื่อป้องกันการสูญเสียพลังงานไปกับการดักจับสิ่งอื่นที่ไม่ใช่อาหาร

ชื่อ Venus Flytrap นั้นอ้างอิงถึงเทพีวีนัส เทพีแห่งความรักของชาวโรมัน ขณะที่ชื่อสกุล Dionaea (เทพีไดโอนี Dionaea เป็นสกุลที่มีเพียงชนิดเดียวและเป็นญาติใกล้ชิดกับ Aldrovanda vesiculosa และสกุลหยาดน้ำค้าง)

ถิ่นอาศัยของต้นกาบหอยแครง
กาบหอยแครงจะพบในสิ่งแวดล้อมที่มีไนโตรเจนต่ำ เช่น หนองน้ำ หรือทุ่งหญ้าสะวันนาที่เปียกชื้น กาบหอยแครงมีต้นเตี้ย โตช้า ทนไฟได้ดีและการเผาไหม้จากไฟป่าเป็นระยะๆเป็นการช่วยกำจัดคู่แข่งของมัน มันรอดได้เพราะขึ้นในดินทรายที่เปียกชื้นและถ่านหินเลน แม้ว่ามันจะประสบความสำเร็จในการปลูกย้ายและเติบโตในหลายๆพื้นที่ของโลก แต่ถิ่นกำเนิดของกาบหอยแครงพบได้เพียงในรัฐนอร์ทแคโรไลนาและรัฐเซาท์แคโรไลนาในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะในรัศมี 60 ไมล์ของวิลมิงตัน มีประชากรที่สามารถปรับตัวอยู่ได้ในธรรมชาติของกาบหอยแครงในตอนเหนือของรัฐฟลอริดาและในไพน์ บาร์เรนส์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ การขาดแคลนสารอาหารในดินทำให้พืชต้องอาศัยกับดักที่ละเอียดอ่อน เหยื่อแมลงจะให้ไนโตรเจนสำหรับการสร้างโปรตีนซึ่งหาไม่ได้ในดิน กาบหอยแครงไม่ใช่พืชเขตร้อนและทนความหนาวเย็นได้เล็กน้อย ในความเป็นจริงถ้ากาบหอยแครงที่ไม่ผ่านช่วงพักตัวในฤดูหนาวจะอ่อนแอลงและตายหลังจากระยะเวลาช่วงหนึ่ง

แหล่งข้อมูล
VFT cultivation on Culturesheet.org
How Venus Flytraps Work
Venus Flytrap Guide
Venus Flytrap evolution
Carolina Beach State Park, \"Fly trap Trail\"
Botanical Society of America, Dionaea muscipula - The Venus Flytrap
Save The Venus Flytrap
th.wikipedia.org
กาบหอยแครง ต้นเล็กๆ รูปเซ็ทนี้ผมไม่ได้ถ่ายคู่กับมือมาด้วย อาจจะนึกขนาดกันไม่ค่อนออก เพราะพื้นที่ปลูกต้นไม้ถูกล้อมรั้วเอาไว้ ให้ไกลจากมือคนที่มาเยี่ยมช
ที่จตุจักรก็มีเจ้าต้นกาบหอยแครง ต้นไม้กินแมลงแบบนี้ขายด้วยนะครับ ลองไปคืนวันอังคาร และพุธกับพฤหัสฯช่วงกลางวัล มีขายอยู่ 2 ถึง 3 ร้านครับ ต้นไม่ใหญ่มาก