ว่านตีนตะขาบ,ต้นตีนตะขาบ ,ว่านตะขาบ, ต้นถอนพิษตะขาบ ชื่อภาษาไทยจากที่ผมค้นข้อมูลหลายๆที่ยังพูดไม่ตรงกันนะครับ และยังไม่เจอแหล่งที่น่าเชื่อถือ ออกมาพูดเรื่องชื่อของต้นในภาพนี้อย่างชัดเจนครับ (รอเปิดหนังสือ)

ว่านตีนตะขาบ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Muchlenbeckia platyclada Meissn.
ชื่ออื่นๆ : ว่านตะขาบ,ต้นตีนตะขาบ,ตะขาบปืนกล้วย(ไทย) , ว่านตะเข็บ(พายัพ) , ว่านตะขาบ(เชียงใหม่),เพว(กรุงเทพฯ)
วงศ์ : polygonaceae

ว่านตีนตะขาบ เป็นต้นไม้ขนาดเล็ก ลำต้นสีเขียวเป็นปล้องๆ เมื่อต้นสูงจะมีลักษณะเป็นไม้เลื้อยยาวใบออกตรงข้ามกันเป็นปลีก 2ข้างจากโคนไปถึงยอด มองคล้ายตะขาบ ใบมีสีเขียวเข้มนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในกระถางตามบ้านเรือนทั่วไป เพราะรูปร่างของต้นเวลาโตแล้วสวยดี แต่รู้จักสรรพคุณและการใช้ประโยชน์ค่อนข้างน้อยหมอพื้นบ้านจะนำไปใช้ในการรักษาพิษจากพวกตะขาบกัด โดยนำใบมาบดผสมกับน้ำมะนาว หรือนำยางสดไปพอกบริเวณที่โดนกัดหรือต่อยในตำราสมุนไพรกล่าวว่า ทั้งต้น รสเฝื่อนเมา แก้พิษตะขาบ แก้พิษแมงป่อง แก้เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำสำหรับตะขาบบิน หรือ ว่านตีนตะขาบ ใช้ถอนพิษแมงป่อง แก้ตะขาบกัด แก้ฟกช้ำบวม ได้อย่างดีเช่นกัน

วิธีเพาะพันธุ์ : ใช้กิ่งปักชำ ขึ้นง่าย ถ้าได้น้ำเป็นประจำต้นจะอวบ เขียวสวย ถ้าปลูกในกระถาง ควรเลือกกระถางที่มีขอบสูงๆ หรือใส่ดินแค่ประมาณครึ่งกระถาง เพื่อให้ขอกระถางช่วยพยุงลำต้น ต้นจะชูขึ้นสวยงามครับ ถ้าต้นยาวมากๆจนล้มลงให้ตัดไปปลูกใหม่ครับ ระวังอย่าให้โดนยางของว่านตีนตะขาบ
ว่านตีนตะขาบเมื่อเทียบกับมือครับ ปลูกแน่นๆ เยอะๆ เป็นกลุ่ม ทำให้ดูโดดเด่น และลำต้นจะได้ไม่ล้มครับ
ว่านตีนตะขาบนิยมปลูกเป็นไม้กระถางเพื่อประดับตกแต่งมากในช่วงหลังๆครับ