ต้นดาบเศรษฐี (จัดอยู่ในสับปะรดสี) Vriesea splendens ต้นสับปะรดสีใบลายๆ คล้ายลายเสือ หรือหางกระรอก มีดอกสีแดงอมส้มชูช่อยาวสูงขึ้นกลางต้น ต้นนี้คือดาบเศรษฐี
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Vriesea splendens (Brongn.) Lem. หรือ flaming sword
ชื่ออื่นๆ : Tillandsia splendens Brongn. , Vriesea speciosa Hook. , Tillandsia speciosa (Hook.) G.Nicholson , Tillandsia appuniana Baker , Tillandsia picta Baker , Vriesea longibracteata (Baker) Mez
วงศ์ : Bromeliad
อนุวงศ์ :Tillandsioideae
ถิ่นกำเนิด : ตรินิแดดเวเนซุเอลาตะวันออก (Trinidad, eastern Venezuela) และ Guianas

ต้นดาบเศรษฐีถูกนำไปยังยุโรปในปี 1840 สายพันธุ์ของ Vriesea นี้มีใบเรียบ สีของลายแล้วแต่ช่วงอายุใบ โดยมีลายสีน้ำตาลแดง ไล่ไปจนลายสีออกเขียวเข้ม ช่อดอกสีแดงอมส้ม สีจัดจ้าน ช่อดอกยาว 30 เซนติเมตร จนถึง 50 เซนติเมตร ลักษณะช่อดอกจะแบน เรียวยาวเหมือนดาบ (sword) ดอกของต้นดาบเศรษฐีสามารถชูช่ออยู่ได้นาน 1 เดือนขึ้นไป ส่วนใหญ่จะบานนาน 4-5 เดือน (นานได้ใจจริงๆ) แล้วแต่การเลี้ยงดูของแต่ละคนครับ

การปลูกสับปะรดสีพันธ์ดาบเศรษฐี้นั้นไม่มีความยุ่งยากแต่อย่างใดครับ เพียงกาบมะพร้ามสับเท่านั้น หรือจะใส่อิฐร่วมด้วยก็ได้ครับ แต่เน้นกาบมะพร้ามครับ ส่วนกระถางไม่ต้องใหญ่มากครับ แค่ใหญ่กว่าโคนต้นสักเล็กน้อยก็ใช้ได้แล้ว เพราะวัสดุปลูกมีแต่กาบมะพร้าว กระถางมันจะหลมครับ ต้นที่ปลูกอาจจะโยกไปมาทำให้รากขาดได้ครับ กระถางก็ควรเป็นแบบที่ระบายน้ำได้ดี เพื่อป้องกันเชื้อรา การลดน้ำให้ลดอยู่เสมอๆ ครับ วันละครั้งหรือ 2 ครั้งก็ได้ แต่อย่าให้น้ำขังในกระถางปลูก ถ้าลืมลดน้ำ 2-3 วันก็ไม่เป็นไรครับ แต่จะไม่ค่อยงาม ใบอาจจะฝ่อได้

ต้นดาบเศรษฐีเป็นไม้ที่โดนแดดโดยตรงไม่ได้นะครับ ใบจะไหม้ ต้องกรองแสงลงซัก 50% ก่อน หรือปลูกบริเวณแดดรำไร ใต้ต้นไม้ที่พอมีแสงแดดทะลุก็ได้ครับ การขยายพันธุ์ดาบเศรษฐีนั้นใช้วิธีการแยกหน่อครับ พอหน่อเริ่มมีรากเป็นของตัวเอง ก็สามารถแยกออกจากต้นแม่ได้เลยครับ

ที่มาของข้อมูล
www.kew.org
ชื่อวิทยาศาสตร์ของต้นดาบเศรษฐีคือ Vriesea splendens (Brongn.) Lem. หรือ flaming sword
ดูใกล้ๆกับลายของต้นดาบเศรษฐีครับ
บริเวณโคนก้านดอกของดาบเศรษฐีครับ (ตรงจุดศูนย์กลางต้น)
ดอกของดาบเศรษฐีจะสามารถชูช่อบานอยู่ได้นานหลานเดือนครับ