ต้นทรงบาดาล หรือ ตรึงบาดาล .
ถือเป็นไม้มงคลที่ได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายอีกชนิดหนึ่งครับ ทนสภาพอากาศบ้านเราได้ดี และออกดอกตลอดทั้งปีครับ ต้นทรงบาดาลนั้นเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง แม้จะไม่มีอยู่ในรายชื่อเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกตามบ้านเรือน แต่ต้นทรงบาดาลเป็นไม้มงคลที่ใช้ประกอบพิธีก่อฤกษ์หรือวางศิลาฤกษ์ในการก่อสร้างอาคารหรือถาวรวัตถุต่างๆ เป็นไม้มงคล 1 ใน 9 ชนิดที่ใช้เป็นเสาเข็มตอก รองรับแผ่นศิลาฤกษ์ เป็นไม้มงคลลำดับที่ 6 เชื่อว่าจะทำให้เกิดความมั่นคง มีเทวดาคุ้มครอง บางแห่งถือว่าช่วยบันดาลโชคลาภ (ตามชื่อทรงบันดาล)

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Senna surattensis (Burm.f.) Irwin & Barneby Donn.Sm.
วงศ์ : Leguminosae - Caesalpinioideae
ชื่อสามัญ : Scrambled Egg Tree
ชื่ออื่น : ขี้เหล็กหวาน (ขอนแก่น), ขี้เหล็กบ้าน (ภาคเหนือ), ทรงบาดาล หรือ ตรึงบาดาล (ภาคกลาง)
ถิ่นกำเนิด : เอเชียเขตร้อน และแถบประเทศจาไมก้า

ทรงบาดาล เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cassia surattensis Burm. f. อยู่ในวงศ์ Leguminosae ซึ่งเป็นพืชจำพวกถั่วนั่นเองครับ ขนาดลำต้นของต้นทรงบาดาลจะสูงราว 4-7 เมตร มีกิ่งก้านสาขามาก ส่วนใบนั้นเป็นชนิดใบรวมคล้ายใบคูณ มีใบย่อยหลายใบบนก้านเดียวกัน ใบย่อยกว้างราว 1 เซนติเมตร ยาวราว 2-3 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อขนาดสั้นออกตามง่ามใบบริเวณปลายกิ่ง ดอกทรงบาดาลมีกลีบสีเหลือง 5 กลีบ ดอกมีเส้นผ่าศูนย์ กลางประมาณ 3-5 เซนติเมตร เป็นต้นไม้ที่ออกดอกได้ตลอดปีครับ

ต้นทรงบาดาลยังมีประโยชน์ที่นอกเหนือจากเป็นไม้ประดับนั่นคือ
- รากของต้นทรงบาดาล ใช้ถอนพิษผิดสำแดง (ไข้ซ้ำ) แก้สะอึก เนื่องจากกระเพาะอาหารขยายตัว

เคล็ดลับการปลูกต้นทรงบาดาล ตามความเชื่อ
ควรลงมือปลูกต้นทรงบาดาลในวันเสาร์ ตามความเชื่อของคนโบราณที่เชื่อว่า ต้นไม้ที่ช่วยเสริมสร้างสิ่งดีๆ ทีเป็นมงคลให้แก่บ้านควรปลูกในวันเสาร์ จึงจะช่วยเสริมพลังให้แก่ต้นไม้ได้อีกทางหนึ่ง ควรปลูกต้นทรงบาดาลเอาไว้ทางทิศตะวันตกของตัวบ้าน เพื่อช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้าย และเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับผู้เป็นเจ้าของบ้าน

การขยายพันธุ์ต้นทรงบาดาล
นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด สามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน ปุ๋ยไม่จำเป็นต้องใส่แต่อย่างใดครับ แดดไม่ควรขาดเป็นอย่างยิ่ง เพราะต้นทรงบาดาลเป็นต้นไม้ที่ชอบแดดจัดๆ ยิ่งจัดยิ่งงาม ดอกยิ่่งดกครับ เรื่องโรคและศตรูพืชมีน้อยมากๆ หรือแถบจะไม่พบเลย การลดน้ำ ถ้าต้นเล็กๆควรลดน้ำทุกวัน แต่เมื่อลงดินต้นใหญ่เกิน 2-3 เมตรไปแล้วก็ไม่จำเป็นต้องลดน้ำครับ หรืออาจดูตามภูมิประเทศตามความเหมาะสม แต่โดยรวมต้นทรงบาดาลเป็นพืชที่ต้องการน้ำในระดับกลางๆเท่านั้นครับ
ดอกของต้นทรงบาดาลจะออกดอกดก เป็นช่อขนาดใหญ่ กระจายอยู่ทั่วทั้งต้น
ดอกของทรงบาดาลดูแล้วคล้ายๆกับดอกคูณเหมือนกันนะครับ
ลักษณะช่อดอกของต้นทรงบาดาล
ลักษณะของใบทรงบาดาล
ฝักของทรงบาดาล จะมีเมล็ดอยู่ด้านใน พอแห้งสีจะออกเป็นสีดำครับ
ลักษณะของลำต้นทรงบาดาล ต้นทรงบาดาลต้นนี้สูงประมาณ 2 เมตรครับ
ลักษณเรือนยอด และทรงพุ่มของต้นทรงบาดาลครับ