บลูซัลเวีย,Salvia spp.,Salvia .
บลูซัลเวีย ดอกออกเป็นช่อสีม่วงยาว ประกอบไปด้วยดอกเล็กๆสีม่วงมากมาย ดูไปดูมาก็คล้ายๆพวกดอกลาเวนเดอร์สีม่วง ยิ่งคนไทยด้วยแล้วไม่เคยเห็นดอกลาเวนเดอร์ ก็ยิ่งคิดว่ามันคือดอกลาเวนเดอร์ แต่ชื่อของมันคือ ต้นบลูซัลเวีย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Salvia spp.
วงศ์ : Labiatae
ชื่อสามัญ : Salvia
ชื่ออื่น ๆ : ซัลเวีย
ถิ่นกำเนิด : ซัลเวียมีถิ่นกำเนิดในประเทศบราซิล แต่บางตำราก็บอกว่า

ซัลเวียอีกชนิดหนึ่งมีชื่อสามัญว่า Blue Salvia หรือ Mealy Cup Sage มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Salvia farinacea เป็นไม้พื้นเมืองของรัฐเท็กซัส
บลูซัลเวียพันธุ์เตี้ยนั้นเป็นพืชที่ออกดอกดก มีกิ่งก้านมาก ถ้าปลูกต้นเดี่ยวๆจะไม่สวยเท่ากับปลูกเป็นแปลงใหญ่ๆ เพราะดอกเล็กมาก ยิ่งปลูกเยอะยิ่งสวยงาม เหมาะกับการปลูกในพื้นที่กว้างๆ จะทำให้เห็นสีม่วงชัดเจน ความจริงต้นซัลเวียมีหลายสี เช่น แดง ส้ม ปูน ม่วง ครีม และขาว บางพันธุ์มีแถบสีขาวบนพื้นกลีบดอกสีแดง ส่วนที่เห็นเป็นสีดอกคือดอกจริงและกลีบประดับ เมื่อดอกจริงร่วงไปแล้วก็ยังเห็นกลีบประดับสีสด ซึ่งจะค่อยๆ ซีดลงเมื่อดอกซัลเวียบานไปนาน ๆ

การขยายพันธุ์บลูซัลเวีย
เมล็ดของซัลเวียต้องการแสงในการงอก ควรหว่านเมล็ดโดยไม่กลบสัก 1 – 2 วัน เพื่อให้ได้รับแสงแล้วจึงกลบบางๆ เพื่อรักษาความชื้น ซัลเวียพันธุ์สูงต้องใช้เวลาประมาณ 10 – 12 อาทิตย์ จึงจะให้ดอก แต่พันธุ์เตี้ยใช้เวลาเพียง 7-8 อาทิตย์เท่านั้น และควรปลูกซัลเวียในดินที่ระบายน้ำดี แสงแดดจัด เต็มวัน ดินดีพอควรและรักษาความชื้นในดินอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ได้ต้นและดอกงามเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี
ดอกบลูซัลเวียชนิดพันธุ์ต้นเตี้ย เมื่อเทียบกับมือ
แปลงเพาะชำต้นบลูซัลเวีย
ใบของบลูซัลเวีย
การจัดสวนโดยใช้ต้นบลูซัลเวีย