ต้นพุดน้ำบุษย์,Gardenia carinata Wall.,Golden Gardenia .
ดอกสีเหลืองมีกลิ่นหอม ดูแล้วคล้ายกับใบพัด ส่วนใหญ่มีกลีบ 7-8 กลีบ ดอกนี้คือดอกพุดน้ำบุษย์ครับ คำว่า น้ำบุษย์ หมายถึงสีเหลืองหรือพลอยบุษราคัม เป็นคำเปรียบความงามของดอกไม้ชนิดนี้นั่นเองครับ

ชื่ออื่น : Golden Gardenia
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gardenia carinata Wall.
วงศ์ : RUBIACEAE

ลักษณะโดยทั่วไปของต้นพุดน้ำบุษย์นั้นจะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก คือมีลักษณะทรงพุ่มโดยประมาณที่ 1-3 เมตร ต้นพุดน้ำบุษย์จะแตกกิ่งเป็นจำนวนมาก กิ่งมีความเปราะ ลักษณะใบเป็นชนิดใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามเป็นคู่ ใบรูปรี ยาว 10-15 เซนติเมตร โดยประมาณ ปลายใบเรียวแหลม แผ่นใบหนาเป็นมันทั้งสองด้าน เส้นใบย่อยเห็นเป็นร่องชัดเจน ดอกพุดน้ำบุษย์เป็นชนิดดอกเดี่ยว ออกตามซอกใบ ดอกดกมาก และออกดอกตลอดทั้งปี เส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 5-10 เซนติเมตร ดอกพุดน้ำบุษย์นั้นจะมาณอยู่ได้ราวๆ 7 วัน โดยเมื่อบานวันแรกจะมีสีขาว และจะค่อยๆเข้มขึ้นเลื่อยๆจนออกเหลืองอมส้มครับ

การขยายพันธุ์ต้นพุดน้ำบุษย์
ต้นพุดน้ำบุษย์นั้นนิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอน หรือปักชำกิ่ง เพราะเป็นพืชที่มีกิ่งมาก ต้นพุดน้ำบุษย์ชอบดินที่มีธาตุอาหารเยอะ มีความร่วยซุย ชอบน้ำมาก ถ้าขาดน้ำต้นจะไม่ค่อยงามและไม่ค่อยออกดอก อีกปัจจัยที่จำเป็นมากๆสำหรับต้นพุดน้ำบุษย์นั้นคือแสงแดดครับ ต้นพุดน้ำบุษย์ควรได้รับแสงแดดตลอดวัน ต้นจะโตเร็ว ดอกจะดก และใหญ่ นิยมปลูกต้นพุดน้ำบุษย์เป็นไม้ประดับใกล้กับบริเวณศาล หรือบริเวณที่มีผู้อยู่อาศัย เพราะดอกพุดน้ำบุษย์นั้นมีความหอมมาก และจะหอมมากเป็นพิเศษในเวลากลางคืนครับ
ดอกพุดน้ำบุษย์,Gardenia carinata Wall.,Golden Gardenia
ลักษณะใบของต้นพุดน้ำบุษย์
ดอกพุดน้ำบุษย์ เมื่อเทียบกับมือครับ
ดอกพุดน้ำบุษย์ กลิ่นหอมมากๆ ชื่นใจครับ