ดอกสร้อยฟ้าฮาวาย .
ดอกไม้แปลกกลีบดอกเป็นเหมือนเส้นเยอะออกมาจากศูนย์กลางของดอกสีออกม่วง-ขาว เป็นเส้นหยักๆเล็กน้อย ดอกนี้คือดอกสร้อยฟ้าฮาวายครับ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Passiflora x alato-caerulea Lindl.
ชื่อวงศ์ : Passifloraceae

ลักษณะทั่วไปของต้นสร้อยฟ้าฮาวายคือ เป็นไม้เลื้อย เนื้อแข็ง อายุยืนหลายปี ลำต้นเป็นเหลี่ยม มีมือพันออกตามซอกใบ ใบของต้นสร้อยฟ้านั้นเป็นใบเดี่ยว เรียงตรงกันข้าม ใบรูปไข่เว้าลึกเป็น 3 พู กว้างโดยประมาณ 7-10 เซนติเมตร ยาว 7-10 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบจักฟันเลื่อยตื้น และดอกสร้อยฟ้านี้ก็อยู่ในตระกูลเดียวกับเสาวรสนะครับ

กลีบดอกด้านนอก (ฐานดอก)ของดอกสร้อยฟ้ามีสีขาวครีม ด้านในสีม่วงอมชมพู มีกลิ่นหอม ออกดอกเดี่ยวตามซอกใบ กลีบเลี้ยงสีเขียว รูปขอบขนาน 5 กลีบ เมื่อบานเต็มที่กลีบลู่ไปด้านหลัง มีรยางค์เส้นเล็กสีม่วงอยู่ตรงกลาง ส่วน โคนและปลายสีครีม เรียงเป็นวง 2-3 ชั้น ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 8-10 เซนติเมตร ผลสดของสร้อยฟ้านั้น มีรูปรี มีเมล็ดจำนวนมาก

ดอกสร้อยฟ้านั้นมีกลิ่นหอม ปลูกเป็นไม้ดอก ไม้ประดับริมรั้วหรือซุ้มทางเดิน ดอกสร้อยฟ้าเป็นต้นไม้ท่ชอบแดดมากๆครับ ควรปลูกสร้อยฟ้าให้ได้รับแดดมากกว่าครึ่งวันเป็นอย่างน้อยครับ เพราะถ้าต้นสร้อยฟ้าของเราได้รับแสงแดดไม่เพียงพอเค้าจะไม่ยอมออกดอกครับ ออกแต่ใบ กับกิ่งเลื้อยรกๆเต็มบ้านแทนครับ ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งเพื่อให้เจ้าต้อนสร้อยฟ้าของเราแตกยอด ใหม่ และยังจะทำให้สร้อยฟ้ามีขนาดของดอกที่ใหญ่ขึ้นด้วยครับ
ดอกสร้อยฟ้าฮาวาย .
ดอกสร้อยฟ้าฮาวายจะแตกต่างจากดอกสร้อยฟ้าพันธุ์อื่นๆตรงที่กลีบที่เป็นเส้นๆจะมีลักษณะหยักที่ปลาย และดอกสร้อยฟ้าฮาวายจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าพันธุ์อื่นๆ
ดอกสร้อยฟ้าฮาวายจะมีความหอมในช่วงเช้า ออกดอกตลอดทั้งปี ชอบแดดจัดๆครับ
ขนาดของดอกสร้อยฟ้าฮาวายจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าดอกสร้อยฟ้าพันธุ์อื่นๆนะครับ สวยมากๆ แอดมินชอบ :)
ลักษณะใบของต้นสร้อยฟ้าฮาวายครับ
ลำต้นของต้นสร้อยฟ้าฮาวาย
ลักษณะทรงพุ่มของต้นสร้อยฟ้าฮาวาย