ต้นบัวดิน , Rain Lily , บัวสวรรค์ .
ดอกไม้สีชมพู สีขาว หรือสีเหลือง ดอกเล็กๆหน้าตาเหมือนดอกลิลลี่ บานเป็นทุ่ง ดอกนี้มีชื่อว่าดอกบัวดิน หรือ Rain Lily นั่นเองครับ

ชื่อวิทยาศาสตร์ของบัวดิน : Zephyranthes spp.
วงศ์ : Amarylieaceae
ชื่อสามัญ : Zephyranthes
ชื่ออื่นๆ : Zephyranthes Lily, Rain Lily ,Fairy Lily, Little Witches, บัวสวรรค์, บัวดิน, บัวฝรั่ง
ถิ่นกำเนิด : แถบอเมริกากลาง-ใต้ หรือ เม็กซิโก

ลักษณะโดยทั่วไปของต้นบัวดิน หรือบัวสวรรค์
ต้น
เป็นพืชที่มีหัวอยู่ใต้ดิน เป็นไม้ขนาดเล็ก ชนิดไม้ล้มลุกกิ่งยืนต้น หัวมีลักษณะกลมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2-5 เซนติเมตร ต้นเจริญจากหัวที่อยู่ใต้ดิน ถ้าต้นบนดินแห้งตายไป บัวดินจะยังคงเหลือหัวที่อยู่ใต้ดิน และจะกลับมามีชีวิตอีกครั้งหลังจากได้น้ำฝน หรือน้ำที่เราลดให้แก่ต้นบัวดิน

ใบ
มีใบยาวเรียว บางชนิดใบแบน บางชนิดใบกลม ความยาวของใบ 15-30 เซนติเมตร ดูผ่านๆคล้ายๆกับลักษณะของต้นหอม หรือต้นหนวดปลาดุก

ดอกบัวดิน
ดอกบัวดินจะมีลักษณะเป็นรูปแตร มี 6-8 กลีบ แล้วแต่สายพันธุ์ (คล้ายดอกลิลลี่ดอกเล็กๆ) การจัดเรียงของกลีบดอกเป็นแบบสลับ ดอกแบบชั้นเดียว มีก้านดอกยาวราวๆ 30 เซนติเมตร โดยแทงขึ้นมาจากหัวใต้พื้นดิน ดอกของต้นบัวดินมีหลายสี เช่น สีขาว เหลือง และชมพู

การขยายพันธุ์บัวดิน
ใช้เมล็ด หรือการแยกหัว หรือต้นอ่อนที่แตกใหม่ นิยมใช้เมล็ด เพราะจะได้ปริมาณเยอะครับ เทคนิคการปลูกบัวดินคือหลังจากที่เค้าออกดอกไปแล้ว รอจนดอกโรย ให้ปล่อยต้นตายไป ไม่ต้องลดน้ำ หลังจากต้นโทรมใกล้ตาย หรือตายแล้ว ให้เราลดน้ำบัวดินให้ชุ่มๆ ทำทุกวัน เช้าเย็นติดต่อกันจนต้นกลับมางาม ดอกบัวดินก็จะกลับมาออกดอกให้เราอีกครั้งครับ ดอกบัวดินเป็นต้นไม้ที่ชอบน้ำและชอบแสงแดดมากๆครับ ควรปลูกในที่ๆได้รับแสงแดดตลอดวัน หรืออย่างน้อยสักครึ่งวันก็ยังดีครับ ปุ๋ยให้เน้นปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักช่วยบำรุงดินครับ เพราะจะเป็นการช่วยให้หัวที่ฝังอยู่ใต้ดินนั้นอยู่ได้นานหลายฟดูกาลครับ
ต้นบัวดินสีชมพูสด และดอกบัวดินสีขาวครับ
ต้นบัวดิน หรือดอกบัวสวรรค์
ต้นบัวดิน หรือ ดอกบัวสวรรค์สีชมพูสดใส
ลักษณะของดอกบัวดิน
ดอกบัวดินสีขาวอมเหลือง
ต้นบัวดิน , Rain Lily , บัวสวรรค์
ดอกบัวดินสีขาว
ลักษณะของต้นบัวดินจะแตกออกมาจากหัวที่อยู่ใต้ดินครับ
การจัดสวนโดยใช้ดอกบัวดิน หรือดอกบัวสวรรค์ .
การปลูกต้นบัวดิน จะนิยมปลูกเป็นแปลงใหญ่ๆ หรือปลูกแบบพื้นทที่เยอะๆ ปลูกแน่นๆ ติดๆกัน เพราะจะช่วยให้ต้นบัวดินนั้นโดดเด่นมากๆ เวลาที่เค้าออกดอกพร้อมกันครับ เป็นไม้ที่ดึงดูดสายตาได้ดีมากๆ เป็นดอกไม้ที่ดูอ่อนโยนครับ เวลาลมพัดแม้เพียงพัดมาเบาๆ ก็ทำให้กลุ่มดอกบัวดินนั้นพริ้วไหวตามสายลม ดูน่าหลงไหลเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะมีก้านดอกที่ยาว ใบยาว ทำให้เราสามารถเห็นการเคลื่อนไหวของลมผ่านเจ้าต้นบัวดินนี้ได้ครับ