ต้นบานบุรีสีเหลือง,บานบุรีเหลืองดอกใหญ่ , Allamanda , Golden Trumpet .
ดอกบานบุรีสีเหลืองดอกใหญ่เป็นไม้เลื้อยดอกดก ออกดอกตลอดทั้งปี ดูแลง่าย ชอบน้ำ เป็นไม้เลื้อยที่ได้รับความนิยมอีกชนิดหนึ่ง เหมาะมากสำหรับปลูกขึ้นซุ้ม เพราะดอกบานบุรีเหลืองมีขนาดดอกที่ใหญ่ ดอกดกมากๆ ออกดอกตลอดทั้งปี ดูแลก็ง่าย ไม่มีโรคและแมลงรบกวน อายุก็ยืนหลายสิบปีขึ้นไปครับ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allamanda cathartica Linn.
ชื่อสามัญ : Golden trumpet, Allamanda
วงศ์ : APOCYNACEAE
ถิ่นกำเนิด : บราซิล , อเมริกาใต้

ลักษณะโดยทั่วไปของต้นบานบุรีเหลืองดอกใหญ่นั้น จัดเป็นไม้เลื้อย หรือไหล ไม่มีมือจับ โดยทั่วไปทั้งต้นจะมียางสีขาวทุกส่วนของต้น ใบของบานบุรีสีเหลืองดอกใหญ่นั้นเป็นใบชนิดใบเดี่ยว ออกบริเวณข้อ โดยมักออก 2-6 ใบ ต่อ 1 ข้อ ใบเป็นขอบใบรูปขนาน คล้ายรูปหอก ปลายใบแหลม ผิวใบเป็นมันเงา สามารถเห็นเส้นกลางใบได้ชัดเจน เส้นใบย่อยจะเล็กลองลงมา โดยรวมผิวใบค่อนข้างเรียบ ขอบใบเป็นริ้ว หรือเป็นหยักคลื่นเล็กน้อย ก้านใบสั้น มียางสีขาว

ลักษณะของดอกบานบุรีสีเหลืองดอกใหญ่ ดอกมีสีเหลืองสด และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ (อ่อนมาก) กลีบดอกบาง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกปริเวณปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงสีเขียว มี 5 กลีบ โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดปลายแยก 5 แฉก เป็นรูปแตร (ชื่อภาษาอังกฤษคือ Golden trumpet ) ดอกตูมจะมีกลีบดอกลักษณะกลีบจะบิดเกลียวไปในทางเดียวกัน ปลายดอกตูมจะแหลม สีออกน้ำตาลแดงเข้ม ดอกโตเต็มที่จะมีสีเหลืองสดใส ฝักหรือผลมีหนาม นั้นเมื่อแห้งจะแตก ด้านในมีเมล็ดมาก

การขยายพันธุ์ต้นบานบุรีสีเหลืองดอกใหญ่ จะนิยมใช้การปักชำกิ่ง หรือการตอนกิ่ง เพราะเป็นไม้ที่มีกิ่งก้านสาขามาก และเป็นง่ายมากๆครับ เลือกกิ่งที่สีออกน้ำตาล นำไปปัก หรือทำการตอนกิ่ง เท่านี้ก็ได้ค้นใหม่แล้วครับ ต้นบานบุรีเหลืองนั้นสามารถขึ้นได้ในทุกสภาพดินครับ แต่ดินที่ชอบคือดินเหนียว หรือดินร่วนชุ่มน้ำที่มีธาตุอาหารเยอะ จะทำให้ทุกส่วนของต้นบานบุรีใหญ่ขึ้น ดอกใหญ่ ใบใหญ่ ต้นใหญ่ โตเร็วครับ ควรตัดแต่งกิ่งเป็นประจำ ทรงพุ่มของต้นจะได้แน่น และสวยงามครับ ยิ่งตัดยิ่งงามครับ หรือถ้าต้องการทรงพุ่มแน่นๆ เราจับกิ่งที่ยาวๆมาม้วนให้เกิดทรงพุ่มก็ได้นะครับ เพราะกิ่งเค้าจะยาวหลายเมตรครับ และก็โตเร็วมากๆ ในหน้าฝนครับ

สรรพคุณของต้นบานบุรีสีเหลืองดอกใหญ่
ใบของต้นบานบุรีสีเหลืองดอกใหญ่ใช้เป็นยาถ่าย แก้อาการจุกเสียด ทำให้อาเจียน เปลือกของลำต้นและยางสีขาว รสเมาร้อน ใช้ปริมาณน้อยเป็นยาถ่าย ขับน้ำดี ใช้ปริมาณมากเป็นพิษต่อหัวใจ ทำให้ท้องเสียอย่างแรงได้
ดอกบานบุรีสีเหลืองชนิดดอกใหญ่ ,Golden Trumpet
ดอกบานบุรีสีเหลืองเมื่อเทียบกับขนาดมือ
ดอกอ่อนของต้นบานบุรี
ลักษณะใบของต้นบานบุรี
ทุกส่วนของต้นบานบุรีจะมีน้ำยางสีขาวทั่วทั้งต้นครับ
ดอกบานบุรีสีเหลืองดอกใหญ่ๆริมรั้ว