ต้นเข็มแดง,ดอกเข็มแดง .
ดอกเข็มเป็นต้นไม้มงคลที่อยู่คู่สังคมไทยมานาน เรามักพบมากในพิธีไหว้ครูที่มีดอกเข็มเป็นเครื่องบูชา เชื่อว่าปัญญาจะฉลาดแหลมคมเหมือนดอกเข็ม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ixora chinensis Lamk. Ixora spp.
ชื่อวงศ์ : Rubiaceae
ชื่อสามัญ : Glossy Ixora
ชื่ออื่นๆ : เงาะ (สุราษฎร์),เข็มแดง (ยะลา) , ตุโดปุโยบูเก๊ะ (มลายู), จะปูโย (มะละยู-นรา)
ถิ่นกำเนิด : แถบอเมริกาใต้

ต้นเข็มมีมากมายหลายสานพันธุ์นะครับ แต่ในหัวข้อนี้จะพูดถึงเฉพาะต้นเข็มแดงเท่านั้นนะครับ เข็มแดงเป็นต้นเข็มที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาต้นเข็มด้วยกันครับ สามารถสูงได้ถึงราวๆ 4-5 เมตร อายุยืนหลายสิบปีขึ้นไป ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้าม ใบที่โตเต็มที่จะมีขนาดคว่มยาวของใบ 20-30 เซนติเมตร ออกเป็นพุ่มหนาแน่น มีกิ่งมาก ดอกออกเป็นช่อใหญ่ที่ปลายยอดขนาดของช่อดอกประมาณ 10 - 20 เซนติเมตรโดยประมาณ ในแต่ละช่อจะประกอบด้วยดอกขนาดเล็กเป็นหลอด กลีบดอกจะมี 4 กลีบ ก้านดอกยาว ดอกเข็มแดงจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอกตลอดทั้งปี ผลของเข็มแดง เมื่อยังอ่อนจะเป็นสีเขียว ผลสุก หรือผลแก่นั้นสีน้ำตาลเข้ม หรือน้ำตาลดำ

การขยายพันธุ์เข็มแดง จะใช้เมล็ด แต่วิธีที่นิยมคือการตอนกิ่ง หรือปักชำกิ่ง เพราะต้นเข็มแดงเป็นต้นไม้ที่มีกิ่งมาก และเพาะชำง่าย เข็มแดงเป็นพืชที่ชอบน้ำมาก ชอบแดดจัด ยิ่งแดดจัดดอกยิ่งออกเยอะเป็นพิเศษ ปลูกไว้ใกล้ๆน้ำจะดีมาก รากจะช่วยยึดตลิ่งได้เป็นอย่างดีครับ แถมไม่ต้องลดน้ำด้วยครับเพราะรากของต้นเข็มแดงจะไปไกล ส่วนตำแหน่งอีกตำแหน่งที่นิยมปลูกคือทิศตะวันออกของบ้านครับ จะเป็นตำแหน่งที่เชื่อว่าปลูกต้นเข็มแดงไว้แล้วจะเป็นมงคลครับ

สรรพคุณของต้นเข็มแดง
- รากของเข็มแดงมีรสหวานใช้รับประทานแก้โรคตา ช่วยเจริญอาหาร
- ใบเข็มใช้เป็นยาฆ่าพยาธิ
- ดอกแก้โรคตาแดง ตาแฉะ
- ผลแก้โรคริดสีดวงในจมูก
ลักษณะของดอกเข็มแดงก่อนบาน และดอกเข็มแดงที่บานแล้ว
ขนาดของดอกเข็มแดงเมื่อเทียบกับมือครับ
ใบของเข็มแดง ใบจะใหญ่กว่าต้นเข็มพันธุ์อื่นๆ เขียวสด มันเงา ตัดกับสีดอกสวยงาม
กิ่งของต้นเข็มแดง
ทรงพุ่มของต้นเข็มแดง .
เข็มแดงเป็นพืชที่มีกิ่งมาก ทรงพุ่มจึงหนา ดอกดก และออกดอกตลอดทั้งปีครับ เป็นพืชที่มีแมลงรบกวนน้อยมากๆ ดูแลง่าย ไม่ต้องการธาตุอาหารเยอะ เพียงแค่ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเพื่อช่วยบำรุงดินปีละ 2 ครั้งก็เพียงพอสำหรับต้นเข็มแดงแล้วครับ ปัจจัยที่จะช่วยให้ต้นเข็มแดงออกดอกดก และมีลักษณะที่ดีคือ แสงแดดเต็มวัน และน้ำที่เพียงพอ โดยจะขึ้นได้ดีในดินเหนียว และดินร่วนที่มีธาตุอาหารเยอะ ต้นเข็มแดงจะงาม โตไว ความสูงของต้นเข็มแดงจะพุ่งเร็วครับ คนสมัยก่อนนิยมปลูกต้นเข็มเพราะเป็นดอกไม้ที่สามารถเก็บดอกถวายพระได้ตลอดปีครับ เพราะดอกดก เลี้ยงดูง่าย ยิ่งตัดกิ่ง กิ่งก็ยิ่งแตก ดอกก็ยิ่งออกครับ