เชอร์รี่สเปน หรือ อาเซโรลา เชอร์รี่ผลสีแดง - ส้ม ผลเล็กๆ ดูข้างนอกเหมือนผลจะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน รสชาติเปรี้ยวนำหวาน ลูกนี้คือ ลูกเชอร์รี่สเปน

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Malpighia emarginata
ชื่อสามัญ : Acerola, Barbados Cherry, West Indian Cherry และ Wild Crapemyrtle.
วงศ์ : Malpighiaceae
ภาษาอังกฤษ เรียก Barbados cherry ไทยเรียกเชอร์รี่เสปน

เชอร์รี่เสปนเป็นไม้เมืองร้อนนะครับ เป็นพืชที่มีขนาดทรงพุ่มปานกลาง โดยจะสูงประมาณ 6 - 7เมตร แต่เราสามารถตัดแต่งกิ่งให้ต้นเตี้ยได้นะครับ จะได้เก็บผลของเชอร์รี่เสปนได้สะดวกครับ เชอร์รี่เสปนเป็นพืชที่พบในเขตร้อนทั่วโลกครับ เป็นพืชประจำถิ่นของTrinidad ดอกสีชมพู เกสรสีเหลือง กลีบดอกมี 5 แฉก ผลสุกสีแดง ด้านในผล หรือเนื้อผลนั้นสีเหลืองมีรสชาติเปรี้ยว หวานน้อย เชอร์รี่เสปนนิยมปลูกเป็นไม้ประดับมากกว่านะครับ เพราะรสชาติเค้าเปรี้ยว คนไม่ค่อยนิยมทานมากนัก แต่ก็พอหาซื้อผลสุกของเชอร์รี่เสปนได้บ้าง

การขยายพันธุ์เชอร์รี่เสปน
จะนิยมใช้กิ่งตอนครับ เพราะโตเร็ว ต้นจะไม่ใหญ่มากนัก ออกผลเร็ว สามารถขึ้นได้ดีในดินแทบทุกชนิด แต่ถ้าดินที่มีธาตุอาหารน้อย ต้น ใบ และลูกจะแกน ไม่โตครับ ควรปลูกในดินที่มีธาตุอาหารเยอะๆ ควรเติมปุ๋ยคอกปีละ 2 ครั้ง

โดยรวมเชอร์รี่เสปนเป็นพืชที่เหมาะแก่การเป็นไม้ประดับได้ดีครับ เพราะออกผลทั้งปี ผลสุกมีสีแดงสวยงาม รับประทานได้ ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยเร่งดอกเร่างผล ก็ออกผลให้เราดู ให้เรานำมารับประทานได้ไม่ยากเย็นครับ เชอร์รี่เสปนเป็นไม้ที่ถือได้ว่าทนความแล้งได้ดีครับ เหมาะแก่ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้ หรือปลูกไว้ให้เด็กๆไว้เก็บกินลูกเล่นๆ ก็ดีครับ
เชอร์รี่สเปน หรือ อาเซโรลา หน้าฝนจะออกลูกดกมากๆนะครับ
เชอร์รี่สเปน หรือ อาเซโรลา
ทรงพุ่มของเชอร์รี่สเปน
ใบของเชอร์รี่สเปน
ผลอ่อนของเชอร์รี่สเปน
ลูกเชอร์รี่สเปนเม่ือเทียบกับมือครับ .
เชอร์รี่สเปนต้นนี้ถ่ายที่บ้านย่าผมครับปลูกมาไม่น้อยกว่า 10 ปี โดยปลูกจากกิ่งตอน ลูกดกมากๆ ช่วงหน้าฝนครับ แต่โดยรวมเชอร์รี่สเปนจะออกลูกตลอดปีครับ