หนามแดง, มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่, มะม่วงหาวมะนาวโห่, มะนาวโห่,หนามขี้แฮด .
เป็นต้นไม้ที่มีชื่อเรียกกันผิดเพี้ยน และเข้าใจผิดมากที่สุดก็ว่าได้ครับ 555 ถ้าถามว่าชื่อไหนฟันธงแน่นอนที่สุดก็ขอตอบว่า ต้นหนามแดง ครับ (จากฐานข้อมูลพฤกษศาสตร์พื้นบ้าน) ชื่อที่ 2 คือชื่อว่า มะนาวรู้โห่ หรือ มะนาวไม่รู้โห่ครับ ส่วนชื่อ มะม่วงหาว คืออีกชื่อของมะม่วงหิมพานต์ครับ ผมเองหาข้อมูลมาหลายเว็บต์มากกว่าจะได้ข้อมูลนี้มา แต่ก็ยังไม่เคยเห็นที่มีการตีพิมพ์ออกมานะครับ ไว้ถ้าผมเจอแบบที่มีการตีพิมพ์หรือยืนยันข้อมูลที่ชัดเจนแบบสุดๆจริงๆผมจะนำมาอัพเดทให้ครับสำหรับเจ้ามะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่นี้ :)

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Carissa carandas L.
ชื่อวงศ์ : APOCYNACEAE
ชื่อสามัญ: Karanda., Carunda.,Christ s thorn
ชื่อพื้นเมือง : หนามแดง Nam daeng (Bangkok),มะนาวไม่รู้โห่ Manao mairu ho (Central), มะนาวโห่ manao ho (Peninsular)
หนามขี้แฮด (เชียงใหม่) Nam khi haet (Chiang Mai)

ลักษณะของต้นหนามแดง หรือที่เราเรียกกันว่าต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นเป็นไม้ยืนต้นที่มีทรงพุ่มสูงประมาณ 2-3 เมตร ครับ สมัยสี้นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ สิ่งที่เห็นได้ชัดหรือจุดสังเกตุหลักๆของต้นหนามแดง หรือที่เราเรียกกันว่าต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นจะเป็นหนามสีแดงขนาดยาว 1-5 เซนติเมตร และแต่ขนาดหรืออายุของกิ่ง กระจายอยู่เต็มต้นไปหมดครับ และอีกจุดสังเกตุคือเวลาออกลูก ลูกจะเต็มต้นไปหมดเลยครับ สวยงามมาก ลูกอยู่ได้นานหลายเดือนครับ ตอนออกเป็นลูกใหม่ๆนั้นสีจะออกเป็นสีขาวอมเขียวอ่อนๆ และจะค่อยๆกลายไปเป็นสีชมพู และจะค่อยๆ เข้มขึ้นจนกลายเป็นสีม่วงดำครับ ใบของหนามแดง หรือที่เราเรียกกันว่าต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นเป็นใบลีมันเงา (เป็นชนิดใบเดี่ยว) ดอกมีลักษณะคล้ายกับดอกมะลิ ก้านดอกสีชมพูอ่อน กลีบดอกสีขาวครับ

ถิ่นกำเนิดของมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ หรือต้นหนามแดงมีการคาดการณ์ว่าเป็นที่อินเดียครับ แต่ก็พบได้ทั่วไปแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย ลาว พม่า ศรีลังกา หรือแม้แต่จีน

สรรพคุณแบบสั้นๆ
ราก : แก้คัน ทำให้เจริญอาหาร บำรุงธาตุ ขับพยาธิ บำรุงกระเพาะอาหาร ดับพิษร้อน แก้ไข้
แก่น : บำรุงไขมันในร่างกาย บำรุงธาตุ ทำให้ร่างกายแข็งแรง
เนื้อไม้ : บำรุงไขมันในร่างกาย บำรุงธาตุ แก่อ่อนเพลีย บำรุงกำลัง
ใบ : แก้ท้องเสีย แก้เจ็บคอ เจ็บในปาก แก้ปวดหู แก้ไข้
ผล : รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ฝาดสมาน
เมล็ด/ผล : นิยมรับประทานเป็นอาหารทั่วไป รสเปรี้ยว

ส่วนสรรพคุณอื่นๆของต้นหนามแดง, มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ ที่เราได้ยินมานั้นอาจจะมีการพูดเกินจริงไปบ้างนะครับ (ข้อมูลพร้อมความรู้สึกตามเน็ท)

การขยายพันธุ์หนามแดง, มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่
ใช้เมล็ดนะครับ เป็นต้นไม้ที่โตเร็ว กิ่งก้านขยายได้ดี สามารถขึ้นได้ในดินทั่วไปครับ ชอบแดดจัดๆ แดดเต็มวัน ตอนต้นเล็กๆ ก็ควรลดน้ำ ให้ดูจากดินเอาครับ ถ้าดินแห้งก็เติมน้ำซะหน่อย จะได้โตเร็วๆครับ พอต้นใหญ่แล้วก็แทบไม่ต้องรดน้ำ (กรณีปลูกลงดิน) แต่ถ้าอยู่ในกระถางก็ต้องคอยดูแลเรื่องน้ำอย่าให้ขาดครับ ต้นจะได้งาม ใบจะได้สวย เหมาะสำหรับปลูกเป็นรั้วครับ เพราะหนามเยอะมาก กิ่งก้านก็แน่นหนา คนหรือสัตว์คิดหนักครับ ถ้าจะผ่านต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ สุดท้ายขอขอบคุณข้ออมูลหลักๆจากทาง ฐานข้อมูลพันธุ์ไม้ องค์กรสวนพฤกษาศาสตร์ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ
หนามแดง, มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่, มะม่วงหาวมะนาวโห่, มะนาวโห่,หนามขี้แฮด
ลูกของหนามแดง, มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่
ลูกที่สุกเต็มที่ของต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ .
รสชาติจะเปรี้ยวนะครับ ลูกสียิ่งเข้ม ความเปรี้ยวจะน้อยลงครับ ส่วนตัวผมว่าต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่นี้มีผลที่สวยงามมาก เหมือนพวกเบอรี่ของฝรั่งอะไรประมาณนั้นครับ สมัยนี้นิยมปลูกต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่เป็นไม้ประดับกันแล้ว ไม่เน้นเรื่องสรรพคุณทางยาอะไรมากมายครับ
ผลสุกของต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ ในระยะต่างๆครับ
ดอกของต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่
ทรงพุ่มที่กำลังออกดอกของต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่
ใบอ่อนของต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่
กิ่ง และหนามแดงๆ
ลักษณะของหนามแดง หรือมะนาวโห่ .
เห็นหนามยาวๆรึเปล่าวครับ ปลายสีแดง ผมเดาว่าน่าจะเป็นที่มาของชื่อต้นหนามแดงครับ
ลักษณะของลำต้น ต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ .
บริเวณโคนต้นนะครับสำหรับต้นนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นประมาณ 2 นิ้วครับ
กิ่งก้านที่แผ่ออกรับแดดของต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่
ต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ .
ผลของต้นหนามแดง หรือต้นมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่นั้นจะออกเต็มต้นอย่างบ้าคลั่งเลยทีเดียวครับ ใครที่อยากได้ไม้ประดับแนวผลไม้ ดูความงามของผล ห้ามพลาดเจ้าต้นนี้เด็ดขาดเลยครับ รับรองไม่ผิดหวัง แต่หนามเยอะ และแน่นครับ ถ้าไม่เดินเข้าไปลุย หรือเอาตัวเข้าไปยุ่งย่ามในทรงพุ่มก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ ปลูกเป็นไม้ประดับ นอกจากดูได้แล้ว เบื่อๆ หรือเพื่อนมาบ้าน เด็กๆ มาเที่ยวก็เก็บใส่ปากทานเล่นๆ ได้เลยครับ รสชาติเปรี้ยวๆ แก้เบื่อได้ดีครับ :)