เฟิร์นโอซาก้า,เฟิร์นข้าหลวงโอซาก้า, เฟิร์นข้าหลวงหลังลาย,Aspleniumnidus,Asplenium antiguum cv. Osaka,Osaka Fern เฟิร์นข้าหลวงขอบใบหยัก พลิ้วไหว ใบเรียวยาว ตันนี้ชื่อ Aspleniumnidus หรือเฟิร์ข้าหลวงโอซาก้านั่นเองครับ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Asplenium nidus ,Asplenium antiguum cv. Osaka
ชื่อวงศ์ ASPLENIACEAE
ชื่อสามัญ : Bird s Nest Fern
ชื่ออื่น : เฟินข้าหลวงหลังลาย ข้าหลวงหลังลาย,Osaka Fern

เฟิร์นข้าหลวงโอซาก้านั้นชาวต่างชาติจะเรียกว่า Bird s Nest Fern หรือเฟิร์นรังนกนั่นเองครับ ด้วยลักษณะของเฟิร์นชนิดนี้ที่มีการออกใบวนรอบต้นเป็นวงกลม ชูใบขึ้นเป็นเหมือนถ้วยหรือรังนก และมักชอบอาศัยอยู่ตามยอดไม้ หรือเกาะกับลำต้นของต้นไม้ จึงได้ชื่อนี้มาครับ Bird s Nest Fern หรือเฟิร์นรังนก เฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าเป็นต้นไม้ชนิดอิงอาศัย มักพบว่าเฟิร์นชนิดนี้เกาะอาศัยอยู่กับต้นใบต่างๆตามป่าดิบชื้น แต่การเกาะนี้ไม่ได้ขโมย หรือแย่งอาหารจากต้นไม้ที่มันเกาะแต่อย่างใดครับ ลักษณะของเฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าคือใบจะเป็นชนิดใบเดี่ยว ออกวนรอบลำต้นหรือเหง้า ขอบใบจะเป็นหยักพลิ้วไหวเป็นคลื่นสวยงาม เส้นหลักของใบตรงกลาง หรือก้านใบ จะไล่สีไปตั้งแต่สีเขียว จนถึงสีน้ำตาล ขึ้นอยู่กับอายุของใบครับ

การขยายพันธุ์และการดูแลรักษาเฟิร์นข้าหลวงโอซาก้า
เฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าจะขยายพันธุ์ด้วยสปอร์นะครับ คือสปอร์ของเฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าจะอยู่ใต้ใบครับ และใต้ใบของเฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าจะมีสปอร์ให้เราเห็นก็ต่อเมื่อเค้าโตเต็มที่แล้วนะครับ หรือมีอายุ 1 ปีขึ้นไป ลักษณะของสปอร์เฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าจะเกาะกลุ่มกันเป็นเส้นสีน้ำตาลอยู๋ด้านหลังใบครับ เมื่อจับที่เส้นสีน้ำตาลจะมีผงสีน้ำตาล หรือลักษณะคล้ายฝุ่นสีน้ำตาลติดมือมา นั่นแหล่ะครับสปอร์ของเฟิร์นข้าหลวงโอซาก้า ให้นำไปเพาะในดินเลน หรือวัสดุปลูกที่มีความชื้นสูงๆ อากาศชื้นๆเย็นๆก็จะช่วยให้เฟิร์นข้าหลวงโอซาก้างอกเร็วขึ้นครับ การดูแลเฟิร์นข้าหลวงโอซาก้านั้นเน้นไปที่เรื่องความชื้นนะครับ โดยวัสดุปลูกควรจะเป็นพวกที่สามารถอุ้มน้ำได้ดีอย่างเช่นกาบมะพร้าว หรือขุยมะพร้าว ถ่าน อิฐ และใบไม้ผุ หรือปุ๋ยหมักก็ได้ครับ เฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าไม่จำเป็นต้องใสปุ๋ยนะครับถ้าเราไม่ได้ต้องการเร่งการเจริญเติมโตของเค้า หรือต้องการเร่งใบ การใส่เพียงปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก หรือการเปลี่ยนวัสดุปลูกใหม่ก็เพียงพอสำหรับเจ้าเฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าแล้วครับ เพราะในระยะยาวจะทำให้เฟิร์นข้าหลวงโอซาก้ามีสุขภาพดี ต้นจะแข็งแรงกว่าการปลูกโดยการใส่ปุ๋ยเคมีครับ เฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าชอบแดดรำไรครับ เพราะตามธรรมชาติจะขึ้นเกาะอิงอยู่ตามต้นไม้ใหญ่ หรืแในทรงพุ่มของต้นไม้ครับ การปลูกจึงไม่ควรปล่อยให้โดนแดดโดยตรงนะครับ เพราะจะทำให้ใบไหม้ หรือสีใบซีด ไม่สวยงามครับ ควรปลูกโดยเกาะกับต้นไม้ หรือใต้ร่มไม้ก็จะสวยงามกว่าครับ เฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าเป็นพืชที่มีอายุยืนหลายปีครับไม่ต้องกังวลว่าปลูกไปสักพักแล้วเค้าจะตายนะครับ อายุยืนเกิน 10 ปีครับ ถ้าต้องการให้ต้นใหญ่ขึ้นควรขยายกระถาง หรือภาชนะที่ปลูกก็จะช่วยให้ต้นและใบมีความใหญ่ขึ้นนะครับ ควรเปลี่ยนวัสดุปลูกอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ถ้าไม่เปลี่ยนเค้าจะโตช้าครับ
ลักษณะใบของเฟิร์นข้าหลวงโอซาก้า,Osaka Fern ที่ขอบใบจะเป็นหยัก พริ้วไหว เป็นคลื่นสวยงาม
ใต้ท้องของเฟิร์นข้าหลวงโอซาก้า,Osaka Fern ต้นนี้ยังอ่อนอยู่ครับ เราเลยไม่ได้เห็นสปอร์ของเค้าครับ
ใบของเฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าจะออกเวียนรอบลำต้น หรือเหง้าครับ เฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าขอบใบพลิ้วไหว เป็นคลื่นสวยงามสุดๆ :) เมื่อปลูกในบ้านจะช่วยให้บ้านเย็นขึ้นนะครับ เพราะเจ้าฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าจะมีรากหรือลำต้นที่อุ้มน้ำเอาไว้มาก และใบจะช่วยกรอกแสงแดดที่จะตกสู่พื้นได้อีกนะครับ ยิ่งปลูกแน่นๆ ยิ่งชื้นครับ สีเขียวของใบก็ช่วยให้ดูเย็นตา เหมาะกับการจัดสวนที่มีต้นไม้แน่นๆครับ ต้นจะงามมากกว่าการจัดสวนแบบต้นไม้บางๆ หรือจัดสวนน้ำก็จะยิ่งเหมาะนะครับ เพราะฟิร์นข้าหลวงโอซาก้าชอบน้ำมากๆครับ