เข็มพวงขาว,เข็มขาว,เข็มหอม,siamese white Ixora
ชื่อวิทยาศาสตร์: Ixora finlaysonia wall. ex G. Don
ชื่อวงศ์: RUBIACEAE
ชื่อสามัญ: siamese white Ixora
ชื่ออื่นๆ : เข็มพวงขาว,เข็มขาว,เข็มหอม
ลักษณะทั่วไป ไม้พุ่มสูง 1-3 เมตร สำต้นขนาดเล็ก แตกกิ่งใกล้ผิวดินจำนวนมาก แต่ละต้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางของ ลำต้น 1-2 เซนติเมตร เปลือกสีดำหรือม่วงเข้ม
ลักษณะช่อดอกของเข็มพวงขาว,เข็มขาว,เข็มหอม,siamese white Ixora
ใบ
เป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ใบรูปรีแกมขอบขนาน หน้าใบมัน มีสีเขียวเข้ม หลังใบสีอ่อนกว่าและ เห็นเส้นใบชัดเจน

ดอก
ช่อดอกสีขาว ออกที่ปลายยอด มีเส้นผ่าศูนย์กลางช่อดอก 8-18 เซนติเมตร มีดอกย่อยจำนวนมาก ดอกย่อยมีกลีบเลี้ยงสีเขียวรูปถ้วย ปลายแยกเป็นกลีบ โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็น หลอดเล็ก ๆ ยาว 2.5-3 เซนติเมตรปลายหลอดมีกลีบแยกจากกันเป็น 4 กลีบ แต่ละกลีบรูปไข่กว้าง 0.3 เซนติเมตร ยาว 0.6 เซนติเมตร เมื่อดอกบานมีเส้น ผ่าศูนย์กลาง 1.2-2 เซนติเมตร ดอกย่อยภายในช่อดอก เดียวกันบานในเวลาใกล้เคียงกัน ดอกที่บานใหม่ ๆ จะมีสีขาว บริสุทธิ์ เมื่อใกล้โรยจะเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ดอกมีกลิ่น หอม ออกดอกตลอดปี

ผล
เป็นรูปกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.8 เซนติเมตร มีเนื้อนุ่ม เมื่อผลแก่มีสีดำ ผลแก่ตลอดปี
ขนาดโดยประมาณของเข็มพวงขาว,เข็มขาว,เข็มหอม,siamese white Ixora การขยายพันธุ์ และการเลี้ยงดู
ขยายพันธุ์โดยเพาะเมล็ด ปักชำกิ่ง หรือตอนกิ่ง พบว่าออกรากได้ง่าย ปลูกเลี้ยงและบำรุงรักษาได้ง่าย ทนทาน มีอายุยืนนานหลายปี ชอบดินที่มีความชื้นสูงและชอบแดดจัด ต้นที่ปลูกในที่มีแสงน้อยหรือได้รับร่มเงาของต้นไม้ อื่น จะมีกิ่งยืดยาวและไม่ค่อยออกดอก เหมาะที่จะปลูกเป็นไม้พุ่มหรือไม้ที่ตัดแต่งเป็นพุ่มรูปทรงต่าง ๆ ปลูกตาม ขอบแนวถนนหรือปลูกเป็นรั้วและตัดแต่งเป็นแนวยาวตามถนน
ลักษณะช่อดอกของเข็มพวงขาว,เข็มขาว,เข็มหอม,siamese white Ixora ช่อดอกจะมีดอกเล็กๆอยู่ด้านใต้ดอกที่กำลังบานเติบโตอยู่ เมื่อดอกที่บานอยู่เหวี่ยวลง ดอกอ่อนด้านล่างก็จะแทรกตัวเองขึ้นมาบานทดแทนต่อไปเลื่อยๆ
ส่งกลิ่นหอมยาวนาน เชื่อว่าเป็นดอกไม้ที่เด็กๆชื่นชอบชนิดหนึ่งเพราะสามารถเก็บดอกเข็มพวงขาวนี้มาเล่น โดยการดึงเกสรตรงกลางออกมา ซึ่งมีลักษณะคล้ายเข็ม
และเมื่อดึงออกมาจนสุดก็จะมีน้ำหวานหยดน้อยเป็นรางวัล
เข็มพวงขาว,เข็มขาว,เข็มหอม,siamese white Ixora เมื่อดูใกล้ๆจะเห็นว่ามี 5 กลีบ เรียงตัวกันคล้ายรูปดาว
ขนาดของใบเข็มพวงขาว,เข็มขาว,เข็มหอม,siamese white Ixora เมื่อเทียบกับไม้บรรทัด
ข้อแนะนำ
- ควรมีการตัดแต่งกิ่งขนาดเล็กๆ ออกบ้างโดยเฉพาะกิ่งที่อยู่ในทรงพุ่ม เมื่อดอกโรยควรทำการตัดแต่งช่อดอกแห้งทิ้ง จะช่วยให้มีการแตกยอดใหม่และออกดอกใหม่เร็วขึ้น

- หากต้องการให้มีดอกขนาดใหญ่ นอกจากให้น้ำและปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอแล้ว การตัดแต่งให้มีจำนวนกิ่งที่เหมาะสม จะช่วยให้ดอกมีขนาดใหญ่ตามอายุและความสามารถทางพันธุกรรมได้ดีขึ้น

- เข็มขาวเป็นพันธุ์ไม้หอมที่ชอบแดดจัดเต็มวัน จึงควรปลูกกลางแจ้งจะทำให้ออกดอกขนาดใหญ่ ลำต้นเตี้ย การปลูกในพื้นที่ที่มีแสงแดดรำไรจะทำให้ไม่ค่อยออกดอก ต้นสูงชลูดและไม่แข็งแรง

สรรพคุณทางสมุนไพร
ราก ต้มกินแก้โรคตา และกินเป็นยาเจริญอาหาร แก้ตาแดง ฆ่าพยาธิ แก้ริดสีดวงงอกในจมูก
ดอกเข็มพวงขาว,เข็มขาว,เข็มหอม,siamese white Ixora จะออกช่อมีลักษณะเป็นวงกลมๆ
time to tree เคยพบต้นเข็มพวงขาวชนิดนี้สูงใหญ่ 4-5 เมตรเลยทีเดียว แต่ต้นที่ถ่ายมานี้สูงแค่ประมาณฟุตครึ่ง เพราะพึ่งไปซื้อมาจากร้านขายต้นไม้

ข้อดีของพันธุ์ไม้
ดอกทยอยบาน ออกดอกตลอดปี การปลูกและดูแลรักษาง่าย ทนทานต่อสภาพแวดล้อม หาง่าย ราคาต้นพันธุ์ถูก